Hoảng vì mất an toàn ở chung cư hiện đại
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 10:35

(Toquoc) - Gần một ngày sau vụ cháy tại chung cư văn phòng 18 tầng JSC 34, Khuất Duy Tiến, các căn phòng tại đây vẫn bốc lên mùi khét lẹt. Tại các ngăn xả rác, khói ám đen xì.

Sáng 11/3, không khí vắng lặng bao trùm khu chung cư văn phòng vừa bị bà hoả viếng thăm. Một số người dân sống trong đơn nguyên B của toà nhà vẫn còn lặng người đi, bần thần nhớ lại vụ cháy chiều tối hôm qua. Không ít cư dân chung cư đã than rằng, tưởng được ở nơi hiện đại, nhưng sau buổi tối qua, sự an toàn chỉ còn trông vào may rủi.

Nguy cơ lớn tại các toà nhà cao tầng

“Yêu cầu các công ty nghỉ làm việc, taxi tuyệt đối không được vào khu vực” - một bảng thông báo với những dòng chữ viết vội vừa mới được dựng ngay tại cổng ra vào toà nhà JSC sáng 11/3. Người dân vẫn chưa thể vào được nhà và nhiều nhân viên có văn phòng làm việc tại đây đã phải quay về. Còn những ai được phép vào, ra tại toà nhà này đều được nhân viên bảo vệ kiểm tra đồ đạc, cốp xe.

Cơ quan công an vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Tại các cửa xả rác từ tầng một tới tầng 18 của toà nhà JSC34, dấu vết vụ cháy vẫn còn y nguyên, khói ám đen xì, mùi khét vẫn bốc lên nồng nặc. Các cửa của ống đổ rác đều bị cháy trơ khung và những tấm thép trên cửa cũng biến dạng. Theo ghi nhận ban đầu, có thể lửa bùng phát từ tầng 1, cửa phòng xả rác, theo đường ống dẫn khói lên các tầng trên và lan ra các sảnh, hành lang cầu thang gây ngạt.

Riêng tầng 17, 18, khói ám cả ra hành lang và các bức tường. Nhiều tầng vẫn còn vương vãi giày, dép của người dân khi mải mốt chạy lửa.

Hoảng vì mất an toàn ở chung cư hiện đại  - ảnh 1

Khu vực thang máy tầng 18 ám đầy khói muội

Người dân sống tại đây cho hay, toà nhà là tổ hợp văn phòng - nhà ở. Các công ty thuê làm văn phòng tới tầng 11, còn các tầng tiếp theo là dành cho các hộ dân sinh sống. Tuy vậy, theo quan sát của phóng viên, tại tầng 18 – nơi có hai nạn nhân xấu số đã tử vong trong vụ cháy - vẫn có căn hộ được dùng để làm văn phòng.

Ông Lê Trung Ngôn, Tổ trưởng Tổ bảo vệ toà nhà cho biết, bao giờ cơ quan điều tra xong thì mới tiến hành dọn dẹp và mở cửa toà nhà trở lại.

Còn Thượng tá Nguyễn Đình Bính, Phó trưởng Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) – PC23, Công an TP.Hà Nội cũng đưa ra những con số khiến các cư dân sống trong những toà nhà cao tầng hiện đại không thể không lo lắng: Tính đến hết năm 2009 Hà Nội có 364 nhà cao tầng (từ 10 tầng trở lên) đã đưa vào sử dụng, trong đó có 247 nhà chung cư. Qua rà soát, PC23 đã ghi nhận nguy cơ tiềm ẩn xảy ra các vụ cháy còn rất cao tại các toà nhà cao tầng. Việc ban hành nội quy PCCC tại nhiều tòa nhà chưa được đảm bảo, lực lượng PCCC tại chỗ còn mỏng, chưa được huấn luyện đầy đủ; trách nhiệm và ý thức chấp hành an toàn chưa được chấp hành đúng.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Toàn Thắng, Công ty Tư vấn xây dựng thuộc Đại học Xây dựng: Các nhà cao tầng phải có hệ thống phòng chống, chữa cháy cả bên trong và bên ngoài.

Một tòa nhà  phải có tối thiểu hai thang bộ. Một thang trong đó dùng khi có cháy, cửa của loại thang này phải  được thiết kế đặc biệt, có hệ thống điện đèn độc lập, có máy tăng áp, cửa ra vào kín, tạo áp suất dương để khói không thể vào trong.

Ngoài ra, đường dẫn vào khu nhà phải rộng tối thiểu 4m, có các  ụ nước quanh tòa nhà để phục vụ xe chữa cháy.

Đó là chưa kể, hệ thống PCCC, duy tu, bảo dưỡng theo quy định của pháp luật ở nhiều nơi xuống cấp nghiêm trọng và không có  kinh phí để bảo dưỡng, đặc biệt tại 46 nhà tái định cư.

“Việc vận hành chưa tốt hệ thống PCCC là trách nhiệm chính thuộc về các đơn vị quản lý tòa nhà. Có toà nhà tái định cư như N2E tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, vào thời điểm kiểm tra hệ thống PCCC gần như tê liệt, người dân dùng cầu thang thoát hiểm làm nơi chứa đồ đạc; còn tiền duy tu hệ thống PCCC hàng năm ở đây không có đủ” - ông Bính nói.

Trong khi đó, Hà Nội hiện có 50 xe chuyên dùng (xe tiếp nước, xe thang, xe chữa cháy), 1 xe 52m, 2 xe 32m và chỉ đáp ứng cứu hỏa tới tầng 10 chứ không thể lên cao hơn nữa.

Như vậy, người dân sống trong các toà cao ốc không biết đến bao giờ mới thôi thấp thỏm cho sự an nguy của mình.

Hoảng vì mất an toàn ở chung cư hiện đại  - ảnh 2

Đường ống xả rác- nơi khỏi lan lên các tầng

“Chúng tôi không biết làm gì”

Sáng 11/3, tại cầu thang máy tầng một của khối nhà JSC34 bị cháy, Ban quản lý toà nhà đã cho dán một thông báo đề nghị người dân sống và làm việc tại toà nhà không được phép làm gì và khi cháy thì phải làm gì.

Hàng loạt các hành vi được được ra, có thể, trong tình huống vội vàng, dòng cuối cùng, thông báo này đã được gõ rằng: khi phát hiện ra cháy, người dân gọi tới số… 119 (số máy báo gọi sửa điện thoại)! Khi phóng viên thắc mắc, một người dân đã lấy bút chữa thành 114.

Được dán muộn và có sai sót, song thông báo này dù sao có còn hơn không, bởi, không phải cư dân nào cũng biết phải làm gì khi đối mặt với một vụ cháy.

Công an quận Thanh Xuân cho biết, đã khởi tố vụ án cháy chung cư 18 tầng để điều tra làm rõ.

Nhiều người dân sinh sống tại đơn nguyên B cho hay, toà nhà này đã đi vào hoạt động từ năm 2008 nhưng tới giờ họ vẫn chưa hoàn tất thủ tục bàn giao nhà và rất muốn có  một cuộc họp với Ban quản trị toà nhà để làm rõ nhiều nội dung khác nữa.

“Chúng tôi ở đây từ năm 2008 nhưng như mọi người thấy, con đường dẫn vào toà nhà vẫn lởm chởm đá, đường nhỏ, không gian xung quanh toà nhà không có, xe tải vào ra liên tục, các lò xi măng cạnh đó hoạt động không ngừng” - một người dân cho biết.

Một người khác thì cho hay, đơn nguyên B cầu thang máy hỏng cả  tuần nay mà chưa thấy sửa, cũng không thấy có  một dòng thông báo giải thích lý do. “Chúng tôi đã lo lắng về dịch vụ ở đây rất lâu rồi: bảo vệ không thấy đi tuần, toà nhà để bẩn, xe máy dưới tầng hầm thì chỉ được đi lên, đi xuống chung một lối, lối kia bịt kín…” - người dân này nói.

Khi được hỏi một số người dân ở đây về kiến thức phòng cháy, chữa cháy sơ lược thì đa phần đều lắc đầu và cho rằng, lúc đó chỉ còn biết tìm lối thoát xuống dưới thôi!

Sau vụ cháy này, cư dân tại các chung cư khác cũng rơi vào tình trạng lo lắng. Chị Phạm Ngọc Thuỷ, ở tại tầng 4 chung cư đường Nguyễn Thị Thập, Trung Hoà - Nhân Chính, Hà Nội cho biết, ngay trước cửa phòng chị có Nội quy phòng cháy chữa cháy và Tiêu lệnh chữa cháy, nhưng thú thực, tới lúc có hoả hoạn xảy ra, chị cũng không biết làm gì.

“Chúng tôi ở  đây cũng chưa có buổi họp nào để phổ biến kiến thức phòng và chữa cháy cả. Mẹ tôi còn đang rất lo lắng, các nhà đều cơi nới ra một chút, lắp lồng sắt để phơi phóng kín như bưng thì không biết thoát ra khỏi đám cháy như thế nào sau cầu thang bộ?” - chị Thủy lo lắng./.

Bài, ảnh: T.Nghị

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại