Hội đàm sâu rộng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan
(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Lan, lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể vào tối 10/7 tại Dinh thự của Thủ tướng Mark Rutte ở thành phố La Hay, Hà Lan.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 11/07/2017 - 10:38

Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte đã tiến hành hội đàm, đánh giá tổng thể quan hệ song phương thời gian gần đây, đặc biệt là hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên (thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển, dịch vụ hậu cần) mà Lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy trong những năm qua. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về các phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.

Hội đàm sâu rộng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU.

Về phần mình, Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ Hà Lan mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với Việt Nam - đối tác quan trọng và thị trường tiềm năng hàng đầu của Hà Lan tại Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo cũng vui mừng ghi nhận những kết quả khả quan ban đầu của Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước (ký năm2010) và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực (ký năm 2014).

Hai bên thống nhất Hà Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cập nhật Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, tái cấu trúc và xây dựng liên kết vùng, tiếp cận các nguồn tài chính phù hợp, quy hoạch vùng thích ứng với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh hợp tác giữa Rotterdam và Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và bền vững, an toàn thực phẩm, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm thịt gia súc, nghiên cứu các giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu...

Hai nhà lãnh đạo cũng hài lòng ghi nhận các kết quả tích cực trong hợp tác song phương về hàng không, du lịch, y tế và hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế. Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh lập trường của Hà Lan ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hội đàm sâu rộng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan - ảnh 2 Hai Thủ tướng ký ý định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về tạo thuận lợi triển khai các dự án chuyển đổi quy mô lớn để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: VGP

Sau Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cùng Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đại diện cho Nhóm Ngân hàng Thế giới ký Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý an toàn thực phẩm; ký Ý định thư về các dự án chuyển đổi quy mô lớn ở đồng bằng sông Cửu Long; chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành hai nước ký và trao các văn kiện hợp tác về phát triển cơ sở hạ tầng, phòng chống thiên tai, hợp tác cảng biển và hậu cần.... 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm