Hội nghề cá đề nghị sớm công bố nguyên nhân cá chết
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 07:16

(Tổ Quốc)-Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học - công nghệ và Bộ Tài chính kiến nghị “đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh phía bắc miền Trung”. Công văn số 59 do T.S Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá ký.

>>Bộ TN&MT khẳng định không "ém" thông tin cá chết

Theo Hội nghề cá, càng kéo dài thời gian thì chất độc trong trầm tích ở đáy biển càng bị pha loãng dần. Các mẫu cá chết ở thời điểm đầu tháng 4/2016 đã được lưu tại các phòng kiểm nghiệm hết hạn lưu mẫu sẽ được tiêu hủy, điều đó khiến cho việc truy tìm chính xác nguyên nhân sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Hội nghề cá đề nghị sớm công bố nguyên nhân cá chết - ảnh 1

Cá chết hàng loạt tại miền Trung - Ảnh minh họa

Hội nghề cá nhận định, việc xác định chính xác nguyên nhân cá chết là hết sức cần thiết, chẳng những trấn an dư luận, làm cho người tiêu dùng an tâm hơn mà còn là sự tuân thủ quy định tại Điều 5, Hiệp định SPS của WTO.

Theo đó, tất cả mối nguy gây mất an toàn thực phẩm phải xuất phát từ đánh giá nguy cơ. Các quốc gia và tổ chức không được võ đoán, áp đặt mối nguy gây mất an toàn thực phẩm.

Trong công văn, Hội nghề cá cho biết chưa xác định được nguyên nhân cá chết, nên người dân ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế chưa thể đi đánh cá ven biển, các hộ nuôi cá, nuôi tôm sử dụng nước biển cũng chưa thể nuôi lại.

Hội Nghề cá đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ mỗi thành viên của gia đình bị hại do cá chết 15kg gạo/tháng tính từ tháng 4-2016 đến khi xác định được nguyên nhân cá chết và sản xuất được phục hồi.

Hội Nghề cá cho rằng nếu nguyên nhân cá chết do con người gây ra thì thủ phạm gây ra việc này ngoài việc phải chịu những hình phạt do pháp luật quy định, còn phải chi trả toàn bộ chi phí hỗ trợ cho ngư dân mà Chính phủ đã ứng trước. Đồng thời phải chi trả cho Chính phủ những thiệt hại về tài nguyên sinh vật biển bị hủy hoại và chi phí phục hồi môi trường sinh thái của các vùng biển chịu tác động của việc này.

Bên cạnh đó, Hội đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như các Bộ ngành liên quan xem xét bổ sung những chính sách kiểm soát môi trường, đặc biệt là các chất thải của hoạt động sản xuất, kinh doanh để đảm bảo môi trường bền vững.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm