Hội Nghề cá: Nên loại nguyên nhân thủy triều đỏ
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 17:47
(Tổ Quốc)- Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên, Môi trường, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Tài chính về việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung thời gian qua.

Theo Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng, Hội đồng tình với nguyên nhân cá chết có thể do độc tố mà Bộ Tài nguyên, Môi trường đưa ra tại cuộc họp ngày 27/4 vừa qua. Tuy nhiên, nguyên nhân do thủy triều đỏ (hay còn gọi tảo nở hoa) nên được loại trừ.

Ông Thắng cho rằng, những biểu hiện đặc trưng của thủy triều đỏ không được ghi nhận trong thực tế như lượng tảo phát triển nhiều gây đổi màu nước biển; cá ở tầng mặt chết hàng loạt, xác tảo trôi dạt vào bờ từng mảng lớn gây ô nhiễm…

Ngoài ra, Hội này cũng cho biết, đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy nguyên nhân cá chết do tác động từ động đất, sóng thần. Vì vậy, giả thiết chất độc do con người gây ra là  tương đối có cơ sở.

“Hội nghề cá cũng bày tỏ nguyện vọng của ngư dân, mong muốn sớm có câu trả lời nguồn độc tố từ đâu ra”- ông Thắng cho hay.

Hội này cũng đề nghị các Bộ, ngành cần xác định xem chất độc có tồn dư trong đất và nước biển hay không, tồn dư trong bao lâu? Bởi, hiện nay ngư dân đánh cá ven biển không dám đi biển. Còn, người nuôi cá lồng trên biển không dám tiếp tục nuôi; người nuôi tôm, cá nước lợ không dám sử dụng nước biển để nuôi tôm, cá.

Trước mắt, Hội kiến nghị, trong khi chưa xác định được cá chết do nguyên nhân gì đề nghị các bộ chỉ đạo các tỉnh bố trí lực lượng thu gom cá chết để tiêu hủy; không để xảy ra tình trạng người dân tự do gom cá chết mang đi nơi khác bán hoặc chế biến thức ăn gia súc, nước mắm…

Về mức hỗ trợ, hội đề xuất hỗ trợ ít nhất là 15kg gạo/người/tháng, tính từ tháng 4-2016 đến khi có giải pháp khôi phục sản xuất cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung./.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm