Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong thành công ở nhiều phương diện
(Tổ Quốc) -Chủ trì buổi họp báo quốc tế trưa 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị lần này không chỉ đưa ra được những chủ trương, mà còn có các biện pháp mới mạnh mẽ, cụ thể như tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm, để phấn đấu xây dựng xã hội hướng về người dân, ứng phó kịp thời hơn với biến đổi khí hậu trong khu vực.
Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 16:42

Chia sẻ với báo giới trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên ông chủ trì họp báo trên cương vị Thủ tướng Chính phủ. Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ vui mừng và kỳ vọng báo chí tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong thành công ở nhiều phương diện - ảnh 1Ảnh: Hà Giang

Chia sẻ về kết quả của các Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong, Thủ tướng cho biết, chưa bao giờ hội nghị có sự tham dự đông đảo như lần này, gồm lãnh đạo các nước có liên quan.

Đặc biệt lần này Việt Nam có sáng kiến mới  là mời các đối tác phát triển cùng tham gia suốt từ đầu đến cuối các sự kiện như Ngân hàng Thế giới (WB), Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Ngoài ra có các tập đoàn lớn của WEF và các nước trong khu vực, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Cùng với đó còn có các đại sứ, đại biện tại Hà Nội cùng tham gia hội nghị ACMECS và CLMV.

Tại Hội nghị này, chúng ta cũng đưa ra được nhiều chủ trương, biện pháp mới mạnh mẽ hơn, như tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm… để phấn đấu xây dựng một xã hội hướng về dân, kịp thời hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Và không những bằng chủ trương, mà Hội nghị còn đưa ra nhiều biện pháp hết sức cụ thể với nhiều dự án khu vực để kết nối AMECS, CLMV…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, phải tăng cường quan hệ nội khối tốt hơn, đồng thời phát triển mạnh mẽ mối quan hệ với các nước  (các nước phát triển, các nước có liên quan, có điều kiện hơn trong CLMV , AMECS),  các nước mà chúng ta cho rằng cần quan hệ tốt hơn để tạo nên nguồn lực.

“Và tôi cảm nhận rằng, các nhà lãnh đạo của AMECS, CLMV nhận thấy sự thiết thực trong Hội nghị mà chúng ta tổ chức lần này ở Việt Nam”, Thủ tướng chia sẻ.

Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong thành công ở nhiều phương diện - ảnh 2Ảnh: Hà Giang

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Việt Nam đã làm gì để tranh thủ hiệu quả và tận dụng tối đa các cơ hội mà các cơ chế hợp tác ACMECS, CLMV đã mang lại? Thủ tướng cho rằng, Việt Nam phải thấy được điểm yếu của mình là gì và trách nhiệm của mình trong nội khối như thế nào. Đây là một câu hỏi đặt ra. Cho nên việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối là rất quan trọng.

“Việt Nam cũng phải đặt vấn đề nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, để thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ trong nhóm CLMV. Các chỉ số cạnh tranh phải tốt hơn, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển, hành động, chủ động hơn để quản lý kinh tế-xã hội tốt hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế-xã hội, đi kịp, sánh vai cùng các nước”, Thủ tướng nói.

Nói thêm về kết quả của ba Hội nghị diễn ra trong hai ngày qua, Thủ tướng cho hay, Hội nghị đã bàn được các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng tăng trưởng của khu vực Mekong.

“Chúng ta cũng đã đưa ra được những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với tiến trình công nghiệp hóa ở các nước Mekong, những giải pháp kết nối, đồng thời đưa các biện pháp tăng cường kết nối giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đó, cần nhấn mạnh rằng, các nước CLMV là các nước có sự chậm chễ hơn trong phát triển do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện tự nhiên khó khăn, vì thế càng phải cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn cũng như ứng dụng nền kinh tế số vào các nước này kịp thời hơn để phát huy được tiềm năng, thế mạnh nhất là các lĩnh vực: du lịch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ thông tin…theo điều kiện phát triển của các nước trong nội khối”./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm