Hơn 100 làng nghề bị ô nhiễm nặng
Thứ Hai, ngày 20/04/2015 - 18:20

(Toquoc)-Con số điều tra này vừa được một lãnh đạo Bộ Tài nguyên- Môi trường cho biết tại Tọa đàm Làng nghề Việt Nam: Truyền thống, thực trạng và giải pháp phát triển trong thời kỳ hội nhập.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Bùi Cách Tuyến, Bộ đã xác định được 104 làng nghề ô nhiễm nhất trên phạm vi cả nước cần phải có kế hoạch xử lý triệt để từ nay đến năm 2020. Trong đó, có những địa phương, mức độ ô nhiễm kim loại nặng độc hại cao gấp hơn 3.000 lần quy chuẩn cho phép.

Đáng chú ý, hầu hết các cơ sở tại làng nghề không có biện pháp xử lý chất thải, các loại khí thải, nước thải, chất thải rắn đều xả trực tiếp ra môi trường. Đặc biệt, chất thải của các làng nghề tái chế chất thải (giấy, kim loại, nhựa), dệt nhuộm sử dụng hóa chất công nghiệp … đang là vấn đề bức xúc gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

“Đây thực sự là con số đáng báo động”, ông Tuyến lo ngại.

Hơn 100 làng nghề bị ô nhiễm nặng  - ảnh 1
Hơn 100 làng nghề bị ô nhiễm nặng (nguồn: Internet)

Theo ông Bùi Cách Tuyến, trước mắt cần triển khai Đề án Bảo vệ môi trường làng nghề của Chính phủ cụ thể theo lộ trình. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề trở lại giá trị truyền thống, phát huy vai trò cải thiện sinh kế cho người dân nông thôn, không để lại hậu quả khôn lường cho môi trường và sức khỏe con người.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, sẽ đưa nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trở thành một trong các mục tiêu chính của chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bộ sẽ sớm công bố rộng rãi danh mục các làng nghề này để cải thiện tình trạng ô nhiễm. Tiếp tục phổ biến hướng dẫn về sản xuất sạch hơn, các công nhệ giảm thiểu ô nhiễm. Mỗi làng nghề đều có hương ước, trong đó có phần bảo vệ môi trường.

Cũng theo ông Vũ Huy Hoàng, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, ứng dụng khoa học- kỹ thuật vào làng nghề tiêu biểu sẽ được tập trung hơn trong thời gian tới.

Tính đến hết năm 2014, cả nước có 5.096 làng nghề, trong đó có gần 1.800 làng nghề được công nhận theo tiêu chí của Chính phủ, thu hút hơn 10 triệu lao động.

Minh Long

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm