Hơn 1.700 gia súc bị chết do lạnh, rét kéo dài hết ngày 28/1
Thứ Tư, ngày 27/01/2016 - 00:43

(Toquoc)- Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này, tại 12 tỉnh, TP chịu ảnh hưởng của đợt rét kỷ lục đã có 1.758 con trâu, bò, dê, cừu, ngựa bị chết, trong đó có 1.200 con trâu, bò.

Cũng theo ông Chinh, số lượng gia súc bị thiệt hại trong đợt rét nay sẽ không dừng lại ở con số trên vì khi ấm lên, gia súc rất dễ đổ bệnh.

Tới ngày thứ 3 của đợt rét hại, các địa phương vẫn đang tích cực tổ chức các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân không thả rông trâu, bò khi xảy ra rét hại, rét đậm hoặc đưa gia súc xuống vùng thấp.

Hơn 1.700 gia súc bị chết do lạnh, rét kéo dài hết ngày 28/1 - ảnh 1
Nghé chết rét ở xã Tả Phìn, Sa Pả được chở đi giết thịt - nguồn ảnh: Phan Hậu-Báo Thanh Niên

Riêng về cây trồng, Bộ NN&PTNT cho hay, đến ngày 26/1 thiệt hại về cây trồng trên địa bàn các tỉnh, TP đã lên tới khoảng 10 tỷ đồng. Nếu tình hình rét hại còn tiếp tục kéo dài thì mức thiệt hại sẽ tăng lên khoảng 30 tỷ đồng bởi sau đợt rét, cây trồng sẽ tiếp tục chết do bị băng giá bao phủ gây thối gốc, cháy lá.

Tại Lào Cai - địa phương được coi là thiệt hại nặng nề nhất có tới gần 5.900 ha hoa màu, dược liệu tại Sa Pa bị tuyết bao phủ. Trên các tuyến đường quốc lộ, nhiều hộ dân đã thịt trâu, bò bị chết trong đợt rét này để bán, hy vọng giảm bớt thiệt hại.

Tại Lạng Sơn có 170 con gia súc bị chết rét nguyên nhân là do bà con chưa chủ động che chắn chuồng nuôi, giữ ấm cũng như đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho gia súc.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, không khí lạnh đã ảnh hưởng tới các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Do không khí lạnh đang suy yếu dần nên các tỉnh miền Bắc duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày 28/1, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá và mưa tuyết.

Ngày 28 nhiệt độ tăng dần, trời rét đậm.

Về dự báo xa, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, các tỉnh phía Bắc từ ngày 28 đến ngày 31/01, trưa chiều có lúc giảm mây, hửng nắng, riêng ngày 31 có mưa rải rác vào đêm và sáng. Gió nhẹ. Trời rét, riêng ngày 28 có nơi rét đậm.

Từ ngày 01/02 đến ngày 05/02, nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác trong ngày 01, sau có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm