Hơn 2.300 tỷ đồng “tân trang” các huyện nghèo Thủ đô
(Tổ Quốc) -Từ khi sáp nhập Hà Tây, Hà Nội đã có thêm các xã thôn “miền núi” -  nơi có người dân tộc sinh sống. Đây đều là những xã đặc biệt khó khăn cần được quan tâm đầu tư phát triển kinh tế xã hội.
Thứ Hai, ngày 18/07/2016 - 17:08

Cuối tuần qua, Kế hoạch số 138/KH-UBND về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 đã chính thức được ban hành.

8 năm kể từ ngày sáp nhập về Hà Nội, 14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi gồm: Huyện Ba Vì 07 xã (Ba Vì, Khánh Thượng, Minh Quang, Vân Hòa, Yên Bài, Ba Trại, Tản Lĩnh); huyện Thạch Thất 03 xã (Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung; huyện Quốc Oai 02 xã (Đông Xuân, Phú Mãn); xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ; xã An Phú, huyện Mỹ Đức vẫn đang trong tình trạng khó khăn về nhiều mặt.

Hơn 2.300 tỷ đồng “tân trang” các huyện nghèo Thủ đô - ảnh 1Nguồn: hanoimoi.com.vn

Trong số 14 xã này, có tới 154 thôn, chiếm tới 1/10 diện tích Hà Nội. Thậm chí, tại xã Ba Vì thuộc huyện Ba Vì, vẫn còn tới 48% số hộ dân vẫn còn thuộc diện “hộ nghèo”. Đây cũng chính là những xã thôn được lựa chọn để đưa vào danh mục đầu tư theo Kế hoạch 138.

Cụ thể, thành phố sẽ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo nâng cấp công trình cũ và các công trình dân sinh bức xúc khác trên địa bàn, đảm bảo các mục tiêu chủ yếu như: Hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, các công trình phục vụ văn hóa, giáo dục, thủy lợi, sinh hoạt cộng đồng...

Tổng số chương trình, dự án được đầu tư dự kiến là 227 chương trình, công trình. Trong đó bao gồm 02 chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất và 225 công trình đầu tư tập trung phục vụ đồng bào dân tộc tại 14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của thủ đô Hà Nội, đặc biệt ưu tiên cho giáo dục, y tế và các lĩnh khác.

Về nguồn vốn đầu tư, tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến là 2.324,0 tỷ đồng, bao gồm kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất dự kiến 75 tỷ đồng và kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng dự kiến 2.249,0 tỷ đồng. Tất cả đều từ nguồn ngân sách thành phố.

Đây là chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán của Bí thư, Chủ tịch thành phố trong các cuộc họp gần đây của Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đã chọn Ba Vì là điểm công tác đầu tiên trong vai trò Bí thư và ông luôn chỉ đạo cán bộ các cấp phải đặc biệt quan tâm đến khu vực miền núi, vốn đang khá “thiệt thòi” trong so sánh với khu vực đô thị.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng từng sớm có mặt tại Ba Vì để chỉ đạo công tác ngay sau khi nhậm chức. Điều này cho thấy quyết tâm nhất quán của lãnh đạo thành phố đối với khu vực “miền núi”./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm