Hơn 243 tỷ đồng sửa chữa nhà ga T1 sân bay Nội Bài
Thứ Ba, ngày 22/12/2015 - 05:48

(Toquoc)- Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải về việc sửa chữa nhà ga hành khách T1- Cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài.

Theo đó, nhà ga T1 sẽ được sửa chữa với kinh phí hơn 243 tỷ đồng, từ nguồn vốn của ACV.

ACV cho hay, sau khi nhà ga T2 được dưa vào khai thác, toàn bộ dây chuyền khai thác quốc tế của nhà ga T1 của sân bay này được chuyển thành khai thác quốc nội. Bên cạnh đó, qua 14 năm sử dụng, nhà ga T1 đã có một số công trình xuống cấp và hư hỏng cần phải sửa chữa.

Trong 9 tháng đầu năm 2015, nhà ga T1 và sảnh E đã đạt sản lượng gần 10 triệu lượt hành khách, trong năm 2015 đạt khoảng 12 triệu khách.

"Với lượng hành khách tăng lên nhanh chóng mà nhà ga không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết khi khai thác nên thời gian sắp tới có thể sẽ không  đảm bảo trong việc phục vụ hành khách. Do vậy, việc sửa chữa, nâng cấp là rất cần thiết" - văn bản khẳng định.

Về phương án kiến trúc sửa chữa, ACV cho hay, không thay đổi về quy mô công trình, không thay đổi về mặt đứng công trình, quy hoạch lại mặt bằng khai thác, mặt bằng giao thông và các khu vực dịch vụ.

Thời gian thực hiện dự kiến sẽ từ 2015-2017, tiến độ thi công gói thầu xây lắp bắt đầu từ tháng 6/2016.

Sau 35 năm xây dựng, sân bay Nội Bài đã đạt cấp 4E theo  tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế- ICAO với hai đường cất hạ cánh, hệ thống thiết bị phụ trợ dẫn đường, đường lăn, sân đỗ đủ năng lượng tiếp nhận các loại máy bay thân lớn, hiện đại của thế giới.

Mục tiêu nâng cấp quy mô phục vụ của nhà ga T1 và sảnh E lên khoảng 15 triệu hành khách/năm vào năm 2018./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm