Hơn 3.173 tỷ đồng bổ sung các trạm thu phí tự động không dừng
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 13:11

(Tổ Quốc)- Số tiền nhằm hạn chế ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí, tiết kiệm chi phí và kiếm soát trọng tải xe.

Hơn 3.173 tỷ đồng bổ sung các trạm thu phí tự động không dừng - ảnh 1
Ảnh nguồn: thesaigontimes.

Liên danh Công ty cổ phần TASCO và VETC (Liên danh TASCO-VETC) vừa có đề xuất bổ sung các trạm thu phí tự động không dừng (ETC) và kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến Quốc lộ và cao tốc từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc theo hình thức hợp đồng BOO (xây dựng-sở hữu-kinh doanh) với giá trị hơn 3.173 tỷ đồng.

Theo liên danh TASCO-VETC, dự án được đầu tư nhằm hiện đại hóa hệ thống thu phí và kiểm soát trọng tải xe và đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống thu phí tự động không dừng, tránh chồng chéo trong đầu tư, giảm chi phí xã hội, tạo thuận lợi cho các phương tiện giao thông chỉ cần dùng một thẻ E-tag có thể lưu thông trên tất cả các tuyến Quốc lộ, dự án.

ETC sẽ được triển khai theo 4 giai đoạn. Nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn bằng việc cung cấp dịch vụ thu phí ETC cho các nhà đầu tư BOT, tiến độ triển khai tại các trạm thu phí phụ thuộc vào tiến độ triển khai các dự án BOT.

Dự kiến, trong 3 năm đầu tiên, doanh thu mỗi ETC được tính bằng số làn ETC tiếp nhận trên tổng số làn thu phí nhân với mức phí quản lý và tổ chức thu phí trong hợp đồng BOT, từ  năm thứ 4 đến năm thứ 8 sẽ tính theo tỷ lệ phí dịch vụ 8% trên tổng doanh thu của trạm; từ năm thứ 9 đến năm thứ 13 được tính theo tỷ lệ 9% và từ năm thứ 14 trở đi được tính 10% trên tổng doanh thu của trạm.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm