Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu
Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 - 06:40

(Tổ Quốc)- Từ 7h sáng nay (22/5), cử tri cả nước bắt đầu thực hiện trách nhiệm công dân của mình.

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri trong cả nước tới hơn 91.400 tổ bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình.

Tại Hà Nội, trong sáng nay, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã đi thực hiện quyền công dân của mình tại nơi cư trú.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã thực hiện quyền công dân của mình tại khu vực bỏ phiếu số 7, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu - ảnh 1

Những khâu chuẩn bị cuối cùng được hoàn tất trước giờ khai mạc (khu vực bỏ phiếu số 7, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)- ảnh: Bảo Trung

Ông Khổng Minh Thặng, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 6 khu vực bỏ phiếu số 7, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, công tác chuẩn bị tới thời điểm này rất tốt, hơn 1 tháng  rồi chúng tôi cho thực hành nhiều lần, phân công cụ thể công việc. Lực lượng công an, dân phòng trực 24/24, phối hợp với nhau kỹ, phân công các ca trực... đều đầy đủ cả.

Được biết khu vực này có 6 tổ dân phố có 2.424 cử tri. Ủy ban bầu cử đã phát mỗi gia đình 4 bộ tài liệu để nghiên cứu.

“Tôi từng là nhà báo, tôi đi bầu cử nhiều lần rồi, lần này tôi được bầu làm Tổ trưởng Tổ bầu cử, tôi rất lấy làm vui vẻ, hân hạnh”- ông Thặng chia sẻ.

7 sáng nay, Tổ bầu cử này đã tổ chức chào cờ, thực hiện lễ khai mạc, kiểm tra hòm phiếu và thực hiện niêm phong hòm phiếu.

Được biết, tại tổ bầu cử số 6 này có rất nhiều Bộ trưởng, cựu Bộ trưởng các bộ sẽ thực hiện quyền công dân của mình như Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Hà, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái...

Sau nghi lễ khai mạc, các cử tri phường Yên Hòa đã tiến hành bỏ phiếu.

Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu - ảnh 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện thực hiện quyền công dân tại đơn vị bầu cử số 7 (ảnh: Bảo Trung)

Được biết, ứng cử viên ĐBQH cho khu vực này gồm 5 đại biểu: bà Đào Tú Hoa, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ông Tạ Văn Thảo, ông Nguyễn Hữu Thỉnh và ông  Nguyễn Phi Thường.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc, công tác bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong cuộc bầu cử được hết sức chú trọng. 

Việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h sáng tới 7h tối nay. Theo Luật bầu cử thì tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng cũng không được trước 5h sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 9 giờ tối cùng ngày.

Mặc dù đã có 100% người trong danh sách cử tri đi bầu cử nhưng Tổ bầu cử cũng không được tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu và tiến hành kiểm phiếu trước thời điểm 7h tối cùng ngày.

Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu - ảnh 3

Cử tri Nguyễn Thị Tước (68 tuổi) có mặt từ 6h45' tại khu vực bỏ phiếu số 7 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội (ảnh: Bảo Trung)

Các cử tri cũng cần lưu ý khi thực hiện quyền bầu cử. Theo Điều 74, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, phiếu không hợp lệ là những phiếu gạch, xóa hết tên những người ứng cử; phiếu ghi thêm tên người ngoài danh sách những người ứng cử hoặc phiếu có ghi thêm nội dung khác; phiếu để số người được bầu nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử; phiếu không có dấu của tổ bầu cử và phiếu không theo mẫu quy định do Tổ bầu cử phát ra.

Địa phương nỗ lực cho một kỳ bầu cử thành công

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, toàn thành phố Hà Nội có trên 4.700 đơn vị bầu cử với 5,2 triệu cử tri.   

Những ngày qua, nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội đã được chỉnh trang, sẵn sàng cho ngày toàn dân đi bầu cử. Màu đỏ của cờ, hoa và những tấm băng rôn, biểu ngữ rực rỡ là màu chủ đạo tràn ngập trên các tuyến phố và các điểm bầu cử.

Cùng với đó, những phương án phân luồng lưu thông cho các phương tiện cũng được các lực lượng chức năng triển khai để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, trong thời gian diễn ra bầu cử, lực lượng chức năng sẽ tổ chức các hướng đi, tạm thời hạn chế một số loại phương tiện tại một số tuyến đường trong khu vực trung tâm, các đường vành đai và cửa ngõ vào Thủ đô.

TPHCM có hơn 3,3 triệu cử tri sẽ bỏ phiếu ở 3.211 tổ bầu cử. Nhiệm kỳ 2016-2021, TPHCM sẽ bầu ra 30 đại biểu Quốc hội trong 36 ứng cử viên; 105 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp thành phố trong 175 ứng cử viên; 943 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện trong 1.568 ứng cử viên và 9.363 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã trong 15.599 ứng cử viên.
Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu - ảnh 4

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bỏ phiếu (ảnh: Gia Thanh)

Tại TP.HCM, sáng ngày hôm nay, tiết trời mát mẻ.

Trước thời điểm bầu cử, đoàn xe tuyên truyền cùng với Pano vẫn đi trên một số tuyến đường chính. Tại điểm bầu cử số khu vực 51, phường 7, Quận 3 cũng như nhiều điểm bỏ phiếu khác, các thành viên của tổ bầu cử đã có mặt rất sớm để chuẩn bị cho hơn 5 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại điểm bỏ phiếu này, Bí Thư thành ủy Đinh La Thăng có mặt từ rất sớm. Sau khi làm lễ chào cờ, Bí thư Đinh La Thăng và các cử tri đã thực hiện quyền công dân của mình.

Tại điểm bầu cử khu vực 51, cầm lá phiếu trên tay cử tri Nguyễn Bùi Phục (sinh năm 1967), chia sẻ trong những ngày qua, tôi cũng như bà con trong khu phố được tiếp xúc, nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, cũng như được nghiên cứu, mạn đàm tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

“Do đó, trước khi vào phòng bỏ phiếu, một lần nữa, tôi lại tiếp tục xem lại danh sách của từng ứng cử viên để quyết định chọn và gạch. Đây là một quyết định rất khó khăn nhưng tôi kỳ vọng vào ứng cử viên theo lựa chọn của mình” – ông  Nguyễn Bùi Phục nói.

Sáng 22/5, 697.386 cử tri thành phố Đà Nẵng nô nức thực hiện quyền công dân của mình: bầu ra những đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 có tâm huyết, trí tuệ, tài năng, phục vụ cho sự phồn vinh của đất nước và thành phố.

 

Cử tri Đà Nẵng bỏ phiếu để bầu chọn 6 đại biểu Quốc hội khóa XII từ 10 ứng cử viên; bầu 50 đại biểu HĐND thành phố từ 85 ứng cử viên; đồng thời bầu chọn những đại biểu HĐND cấp quận, huyện và xã, phường trên địa bàn thành phố.

Tại tổ bầu cử số 2, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh dự lễ khai mạc và tiến hành bỏ lá phiếu đầu tiên, thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn những người xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực Nhà nước, qua đó góp phần hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi bỏ phiếu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bày tỏ niềm tin và kỳ vọng của mình vào sự thành công của ngày hội non sông. Ông tin tưởng, cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn ra những người có đức, có tài, giải quyết tốt những vấn đề quốc kế dân sinh, hoạch định chiến lược phát triển đất nước trong 5 năm tới, tiếp tục lãnh đạo xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Đến 10 giờ sáng nay, toàn thành phố Đà Nẵng có 541.632 cử tri đi bầu cử, đạt tỷ lệ 77,67%.

Ủy ban bầu cử TP.Thanh Hóa cho biết, hiện nay, thành phố có 1 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 2 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 9 đơn vị bầu cử HĐND thành phố và 276 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND phường, xã; có 278 khu vực bỏ phiếu, tổng số cử tri bầu cử là 252.050 cử tri. 

Công an TP.Thanh Hóa đã tăng cường hơn 800 lượt cán bộ chiến sỹ xuống cơ sở phối hợp với các lực lượng làm công tác ANTT…

Còn tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên được đặt tại gần 5.000 khu vực bỏ phiếu ở các nhà văn hóa thôn, phố, công trình sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khu vực đông người được trang trí bắt mắt để thu hút sự quan tâm của cử tri.

Hôm nay, cùng với cử tri cả nước, 2.155.750 cử tri Nghệ An tham gia đi bầu cử tại 3.787 điểm bỏ phiếu. Tại các điểm bỏ phiếu huy động khoảng 63.000 người phục vụ công tác bầu cử.

Thời gian bỏ phiếu theo quy định kết thúc vào 19 giờ tối nay. Các lực lượng đã chủ động phối hợp với các địa phương sẵn sàng để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ tuyệt đối an toàn tại các khu vực bỏ phiếu.

Bên cạnh các điểm bầu cử được bố trí tại các khu dân cư, Nghệ An còn bố trí các điểm bỏ phiếu mang tính chất đặc thù như vùng hải đảo, các bệnh viện, trường Đại học, Trại tạm giam Nghi Kim, các thùng phiếu ở ga tàu... nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho tất cả các công dân.

Ủy ban bầu cử các cấp phân công các thành viên bám sát cơ sở, vừa để hướng dẫn, hỗ trợ cho cơ sở, đồng thời kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Từ thành công trong công tác bầu cử sớm ở 145 điểm của 34 xã, thuộc 4 huyện miền núi núi cao, biên giới: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông đã tạo sự phấn khởi, tin tưởng vào kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh, sẽ đạt 5 mục tiêu đề ra: an toàn, tiết kiệm, dân chủ, đúng luật và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Cùng với hơn 69 triệu cử tri cả nước, gần 90 vạn cử tri Hà Tĩnh sẽ sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài để bầu vào Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 900.000 cử tri đi bỏ phiếu tại 1.651 đơn vị bầu cử. Theo danh sách niêm yết, Hà Tĩnh có 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, cử tri sẽ bầu lựa chọn ra 7 người; có 92 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa 17, sẽ bầu ra 55 người, bầu 446 đại biểu HĐND cấp huyện trong danh sách 735 ứng cử viên; bầu 6.677 đại biểu HĐND cấp xã trong tổng số 11.122 ứng cử viên.

Hiện tại, 1.672 khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh đã sẵn sàng đón cử tri đến để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Tại TP Hà Tĩnh, vào 6h30 phút sáng nay, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn có mặt tại tổ dân phố 3, P.Trần Phú (TP Hà Tĩnh) để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Tại đây có 500 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Sau khi tham dự lễ khai mạc cùng đông đảo cử tri ở tổ dân phố, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn vinh dự được tổ bầu cử lựa chọn là cử tri tiêu biểu bỏ phiếu đầu tiên.

Cũng tại TP.Hà Tĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng cùng 726 cử tri khu vực bỏ phiếu số 6, P.Nam Hà đã có mặt từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

 

Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu - ảnh 5

Cử tri trẻ nhất và cao tuổi nhất được mời bỏ phiếu trước tiên (ảnh: Bảo Trung)

Tỉnh Quảng Bình có hơn 648 ngàn cử tri và 1.137 điểm bỏ phiếu, trong đó có 45 khu vực bỏ phiếu tổ chức trong nhà dân.

Qua 3 vòng hiệp thương, đã lựa chọn lập danh sách 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV để bầu 6 đại biểu, 83 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 để bầu 50 đại biểu, 426 ứng cử viên địa biểu HĐND cấp huyện để bầu 273 đại biểu và 6.752 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã để bầu 4.053 đại biểu.

Công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc, chu đáo; việc niêm yết danh sách ứng cử viên và cử tri, công tác bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử đã hoàn tất.

Đặc biệt, đối với 13 khu vực bỏ phiếu sớm Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo công tác bầu cử theo đúng quy định pháp luật.

Toàn tỉnh Quảng Trị có gần 500 nghìn cử tri tham cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, với 956 khu vực bỏ phiếu bầu.

Để bảo đảm cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh diễn ra một cách an toàn, đúng luật, dân chủ và thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân, trong suốt nhiều tháng qua, công tác chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho cuộc bầu cử đã được toàn tỉnh triển khai thực hiện một cách chu đáo.

Các lực lượng như Công an, Quân đội, Biên phòng triển khai các hoạt động nghiệp vụ để nắm bắt tình hình, kịp thời theo dõi diễn biến về an ninh, trật tự, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. Công tác tuyên truyền được triển khai tốt trên nhiều phương tiện khác nhau, tạo được sự quan tâm trong cộng đồng xã hội.

(Tiếp tục cập nhật)

Song Đào, Bảo Trung, Thủy Bích, Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm