Họp báo của Chủ tịch nước và Tổng thống Obama
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 15:29

(Tổ Quốc)- Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

Họp báo của Chủ tịch nước và Tổng thống Obama - ảnh 1 

Tham dự buổi họp báo còn có Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ giữa hai nước theo hướng thực chất hơn. Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam tẩy độc chất Dioxin tại Đà Nẵmg. Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vũ khí hoàn toàn. Hai bên tiếp tục cùng nhau giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, cùng nhau tăng cường mối quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chúc Tổng thống Obama và đoàn Hoa Kỳ có chuyến thăm tốt đẹp tại Việt Nam.

Tổng thống Obama cảm ơn Chủ tịch Trần Đại Quang đã có bài phát biểu cũng như sự đón tiếp nồng hậu dành cho cá nhân ông và đoàn Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói: "Tôi rất vui mừng khi đến thăm Việt Nam. Tôi xin gửi lời chúc mừng từ người dân và một số nghị sỹ Hoa Kỳ tới người dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, cùng nhau đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Hợp tác thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tiến triển rất mạnh trong thời gian qua. Chúng tôi đã tăng cường xuất khẩu cũng như nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Cùng nhau hợp tác chúng ta sẽ thúc đẩy hiệp định TPP và đối phó với các vấn đề toàn cầu" .

Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự vui mừng vì Chính phủ Việt Nam cấp phép cho Đại học Fullbright và đánh giá cao việc Việt Nam cấp thị thực 1 năm cho người dân Hoa Kỳ.

“Tôi và Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng có giá trị cao lên đến hàng tỷ USD. Chúng tôi nhất trí thúc đẩy TPP, sẽ giúp đỡ Việt Nam thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại toàn cầu và sự thịnh vượng của Việt Nam", ông Obamar nói.

Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc Dioxin, tháo gỡ chất nổ. Ông Obama tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam, gỡ bỏ tàn dư của "Chiến tranh lạnh".

Theo Tổng thống Obama, Hoa Kỳ ủng hộ trật tự quốc tế theo luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cử máy bay tới các khu vực trên biển theo đúng luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Hoa Kỳ cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy Hiệp định Paris trong vấn đề biến đổi khí hậu, hỗ trợ cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng thống Obama nột lần nữa chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và VIệt Nam đã đón tiếp nồng hậu. Ông hy vọng mối quan hệ giữa người dân Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp.

Thùy Dương  (Tổng hợp)

 

 


 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm