“Hy vọng Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao trở thành đại diện xứng đáng cho Việt Nam”
(Tổ Quốc) -Chiều 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về việc ứng cử viên của Việt Nam - Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao vừa được bầu vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC).
Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 - 06:56

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, các thành viên ILC hoạt động với tư cách cá nhân, không đại diện cho Chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao sẽ có những hỗ trợ tích cực nhằm đảm bảo Đại sứ Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao sẽ có nhiệm kỳ thành công tại ILC, có đóng góp tích cực và hiệu quả vào công tác của Ủy ban này; góp phần thúc đẩy pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế nhằm tăng cường pháp quyền ở cấp độ quốc tế, vì hòa bình, hợp tác, phát triển phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), vì lợi ích của tất cả các quốc gia thành viên LHQ, đặc biệt là các các nước đang phát triển.

Bộ Ngoại giao cũng hy vọng với cương vị thành viên ILC, Đại sứ Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển ngành luật pháp quốc tế tại Việt Nam, trở thành đại diện xứng đáng cho Việt Nam tại các diễn đàn luật pháp quốc tế.

“Hy vọng Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao trở thành đại diện xứng đáng cho Việt Nam” - ảnh 1Thứ trưởng Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí về việc Việt Nam trúng cử thành viên ILC

Trước đó, năm 2015, Bộ Ngoại giao đã xây dựng phương án lựa chọn ứng cử viên để ứng cử vào ILC nhiệm kỳ 2017-2021. Qua quá trình giới thiệu và lựa chọn, Thủ tướng đã nhất trí với đề xuất của Bộ Ngoại giao đề cử Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao làm ứng cử viên của Việt Nam vào Ủy ban này.

Được biết, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao hoàn thành học vị Tiến sĩ Luật tại Đại học Pantheon-Sorbone (Pháp) năm 1996, với gần 40 năm kinh nghiệm công tác pháp lý và ngoại giao, hiện là Đại sứ Việt Nam tại Kuwait.

Đại sứ từng giữ vị trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, tham gia nhiều đoàn đàm phán về biên giới lãnh thổ, đã xuất bản nhiều đầu sách, báo về luật pháp quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao là chuyên gia về công pháp quốc tế, luật môi trường, luật biển, phân định biên giới.

Trong năm 2016, Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, các Phái đoàn Việt Nam tại New York, Geneva đã tích cực giới thiệu Đại sứ Nguyễn Hồng Thao với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã làm trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên của Tổ chức tư vấn pháp lý Á-Phi (AALCO) tại Ấn Độ (tháng 5/2016), thành viên đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị quốc gia thành viên Công ước Luật Biển tại New York (tháng 6/2016) và các cuộc họp của Ủy ban Pháp lý Đại hội đồng LHQ (tháng 10/2016).

Ngày 3/11 vừa qua, tại khóa họp 71 của Đại hội đồng LHQ, Đại sứ Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao đã trúng cử thành viên ILC.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhận định, kết quả này cho thấy ứng cử viên Việt Nam có được sự tin tưởng của bạn bè quốc tế cũng như thể hiện niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với vai trò tích cực và ngày càng tăng của Việt Nam đối với quá trình pháp điển hóa, phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế nói riêng và sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương LHQ nói chung.

Được biết, ILC được thành lập năm 1947 với 34 thành viên là những người được thừa nhận có trình độ và năng lực trong lĩnh vực luật quốc tế cả về lý luận và thực tiễn. Nhiệm vụ của ILC là thúc đẩy quá trình pháp điển hóa và phát triển tiến bộ pháp luật quốc tế. ILC đã góp phần xây dựng được các văn bản quốc tế quan trọng.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng, Việt Nam quyết định ứng cử làm thành viên của ILC xuất phát từ đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương. Đồng thời thể hiện lập trường nguyên tắc giải quyết hòa bình tranh chấp quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế, thúc đẩy pháp quyền ở cấp độ quốc tế, cũng như ủng hộ các tiến trình ngoại giao pháp lý, đề cao quá trình pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế tại ILC.

“Sự kiện này cũng khẳng định vai trò thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đánh dấu bước tiến tiếp theo trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam mà ở đây là hội nhập pháp lý đa phương, thực hiện chủ trương tham gia xây dựng, định hình luật chơi chung ở cấp độ Liên hợp quốc” – Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhận định.

Đây cũng là cơ hội lớn để Việt Nam xây dựng, đào tạo và phát triển đội ngũ chuyên gia pháp lý của mình, chủ động và tích cực xử lý các vấn đề quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, việc ứng cử viên Việt Nam trở thành thành viên ILC thể hiện vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam…/.

Thái Linh – Thu Hiền

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm