Ít khả năng vào đất liền, bão Melor đe dọa ngư dân trên biển
Thứ Ba, ngày 15/12/2015 - 21:14

(Toquoc)-Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, đêm 15/12, bão Melor vượt qua miền Trung Philippines, đi vào Biển Đông và là cơn bão số 5 hoạt động ở Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay.

Khi đổ bộ vào Philippine, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 120 đến 150km một giờ), giật cấp 15-17. Do ảnh hưởng của bão, hàng chục chuyến bay nội địa và các chuyến phà bị hủy, các tàu đánh cá phải tìm nơi neo đậu. Gần 800.000 người dân Philippine cũng đã phải đi sơ tán,

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 90 đến 120km một giờ), giật cấp 12-13. Trong những ngày tiếp theo, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Nam.

 Ít khả năng vào đất liền, bão Melor đe dọa ngư dân trên biển  - ảnh 1

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, đây là cơn bão mạnh, nhiều khả năng gây nguy hiểm cho người dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, cũng như ngư dân và tàu, thuyền hoạt động ở vùng nguy hiểm từ Nam vĩ tuyến 15 đến Vĩ tuyến 5 trong ba ngày tới.

Để đối phó với bão Melor, chiều 15/12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó.

Nhận định về cơn bão, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương- cho biết, vào biển Đông bão vẫn rất mạnh với sức gió cuối cấp 11, giật cấp 13-14.  Đến ngày 18/12, bão sẽ vào giữa quần đảo Trường Sa với sức gió còn ở mức cuối cấp 7 đến cấp 8 và nhiều khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Các mô hình dự báo bão thế giới đều nhận định, xu hướng chung là bão Melor ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền. Tuy ít khả năng đổ bộ vào đất liền nước ta nhưng bão kết hợp gió mùa đông bắc sẽ gây đợt mưa từ 50-100mm ở Quảng Trị đến Ninh Thuận, Nam Bộ mưa từ 20-50mm. Do kết hợp của gió mùa đông bắc mạnh nên hầu như toàn bộ biển Đông trong thời gian tới có gió cấp 6 trở lên.

Chính vì vậy, mọi mối quân tâm lúc này đều tập trung vào ảnh hưởng trên biển. Đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa- nơi bão quét qua- đang có 532 tàu với trên 5.000 ngư dân đang khai thác hải sản.

"Tập trung kêu gọi tàu thuyền và thông tin cho người dân trên các đảo – khu vực chịu ảnh hưởng của bão Melor để chủ động phòng, tránh" , Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát chỉ đạo. 

Đồng thời, Tổng cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng cần liên hệ từng tàu để tùy vị trí cụ thể, hướng dẫn tàu thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm được xác định trong 3 ngày tới là vùng biển từ phía Nam vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 5; đặc biệt là các địa phương còn có số lượng tàu khai thác lớn là Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận. Với các tàu hoạt động ở Trường Sa cần được hướng dẫn cụ thể vào các đảo có âu neo đậu như Song Tử Tây.

Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển và các Quân khu: 4,5,7,9, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4 huy động sẵn sàng 13.747 cán bộ, chiến sĩ, với 730 phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Đến 15 giờ chiều 15/12, lực lượng chức năng đã phối hợp với gia đình chủ tàu… thông báo, kiểm đếm hướng dẫn gần 71.000 phương tiện, tàu thuyền với khoảng 360.000 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh. Hiện khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có 941 tàu với khoảng 8.138 người.

Đến tối 15/12 Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tiếp tục có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao chủ động ứng phó bão Melor./.

T.Nam-M.Long

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm