Kết quả quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
(Tổ Quốc) - Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình và đà phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ hai nước.
Thứ Ba, ngày 16/05/2017 - 11:09

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cho biết những ý nghĩa và những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến nước CHND Trung Hoa, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” từ ngày 11-15/5/2017.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị người đứng đầu Nhà nước sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội XII, tiến hành bầu cử Quốc hội Khóa 14 và bầu ra Ban lãnh đạo mới.

Trung Quốc đang trong giai đoạn triển khai Quy hoạch phát triển 5 năm lần thứ 13, thúc đẩy hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công “xã hội khá giả toàn diện” vào năm 2020 và đặc biệt là chuẩn bị cho Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thành công tốt đẹp. Đảng và Nhà nước Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm, đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam trọng thị, thân tình, với những nghi lễ cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và hội kiến với các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc gồm Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Nhân đại Trương Đức Giang, gặp gỡ thân nhân các cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến và các bạn bè Trung Quốc đã đóng góp vào hợp tác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước...

Kết quả quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 1
Trung Quốc đã đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang bằng những nghi lễ cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia (ảnh: Reuters)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đã đến thăm tỉnh Phúc Kiến, địa phương giàu truyền thống lịch sử và là một trong những địa phương đi đầu trong công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc; tiếp Bí thư Tỉnh uỷ và Tỉnh trưởng Tỉnh Phúc Kiến.

Trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo cấp cao và gặp gỡ với các giới của Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo những nội dung quan trọng trong đường lối của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng, chân thành mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước Trung Quốc vì lợi ích của hai nước và đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí về xu thế phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong thời gian qua và đánh giá cao ý nghĩa, những kết quả đạt được của các chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (tháng 1/2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (tháng 9/2016) và các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước.

Năm trọng tâm đạt được trong chuyến thăm

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình và đà phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ hai nước, thể hiện trên một số phương diện cụ thể.

Kết quả quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 2
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp (ảnh: TTXVN)

Một là, củng cố và tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước. Hai bên nhất trí duy trì truyền thống tiếp xúc mật thiết giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước bằng hình thức linh hoạt để kịp thời trao đổi ý kiến về những vấn đề lớn và quan trọng trong quan hệ song phương, cũng như tình hình quốc tế và khu vực. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định sẽ sang thăm Việt Nam, dự Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Hai là, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có. Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương trong việc điều phối, thúc đẩy thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước; triển khai hiệu quả hợp tác giữa hai Đảng, tổ chức tốt Cuộc gặp giữa đại diện hai Bộ Chính trị; tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước.

Ba là, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển cân bằng, hiệu quả. Hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi và nhất trí về các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế phát triển lành mạnh và bền vững... Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam và đề nghị Trung Quốc cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam...

Bốn là, mở rộng hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ, các địa phương và báo chí hai nước, qua đó củng cố cơ sở xã hội cho tình hữu nghị Việt - Trung, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển lành mạnh và ổn định.

Năm là, kiên trì xử lý thỏa đáng bất đồng, ổn định tình hình trên Biển Đông. Hai bên đã trao đổi một cách thẳng thắn, chân thành và cởi mở về vấn đề biển Đông. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông; đề nghị hai bên xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá và hoạt động của ngư dân; không để vấn đề trên biển ảnh hưởng đến xu thế phát triển của quan hệ hai nước và môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực.

Hai bên nhất trí nghiêm túc tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, phát huy tốt các cơ chế đàm phán hiện có, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp; duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông; thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Châu Như Quỳnh (ghi)

Theo Dân trí

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại