Khắc phục thiệt hại do mưa đá, lốc xoáy ở các địa phương
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 09:28

(Tổ Quốc)- Những ngày vừa qua, mưa, lốc đã gây thiệt hại lớn đến nhiều địa phương trên cả nướ. Các tỉnh đã có sự hỗ trợ kịp thời đến người dân sớm ổn định cuộc sống.

Hà Giang là địa bàn thường xảy ra mưa lũ, gió lốc, tại các huyện vùng cao Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ đã xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc từ chiều ngày 17-4 đến sáng ngày 18-4, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Cụ thể, tại huyện Mèo Vạc, 474 ngôi nhà bị tốc mái, một rừng cây sa mộc bị gãy đổ, một cây cầu treo bị hỏng ở thôn Phiêng Tòng, xã Niêm Tòng, 13 điểm trường bị tốc mái, trong đó tốc mái hoàn toàn 3 điểm trường và 2 trụ sở.

 Khắc phục thiệt hại do mưa đá, lốc xoáy ở các địa phương - ảnh 1

Mưa đá kèm theo lốc xoáy làm tốc mái điểm trường học ở thôn Nà Nông, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh: TTXVN

Mưa đá và gió lốc đã làm sập một ngôi nhà ở xã Du Tiến, huyện Yên Minh, làm cháu Sùng Mí Già, 3 tuổi tử vong. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết bất thường này cũng làm bị thương 2 người ở xã Sảng Tủng, huyện Mèo Vạc và xã Du Tiến, huyện Yên Minh; trong đó, 1 người bị thương do cây đổ, 1 người do sập nhà. Trong ngày 19/4, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Bên cạnh đó, UBND các huyện cũng chỉ đạo cán bộ xuống thôn bản để nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa đá, gió lốc, kiểm đếm chính xác mức độ thiệt hại và bàn các giải pháp khắc phục cho thôn và các hộ gia đình.

Ngày 18/4/2016, lực lượng chức năng địa phương xã Phong Hiền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại nhà cửa do lốc xoáy xảy ra vào chiều 17/4. Trận lốc xoáy xảy ra tại các thôn Sơn Tùng, Cao Ban, Gia Viên và An Lỗ, xã Phong Hiền với cường độ mạnh, kèm mưa đá đã làm cho 320 căn nhà, trường học và nhiều công trình công cộng bị tốc mái hư hỏng, trong đó 52 nhà bị tốc mái hư hỏng nặng, 150 ha lúa và nhiều cây lâm nghiệp, cây ăn quả bị gãy đổ... ước thiệt hại khoảng 4 đến 5 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pa (Gia Lai), trong 2 ngày 17 và 18-4, mưa kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái 204 căn nhà ở các xã Uar (100 nhà) xã Ia Rsươm (24 nhà dân và 1 trường mẫu giáo), xã Chư Rcăm (30 ngôi nhà), xã Ia Rsai (50 ngôi nhà).

Ngày 19-4, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu chính quyền huyện Krông Pa khẩn trương chỉ đạo các lực lượng phối hợp giúp dân nhanh chống khắc phục sự cố mưa kèm lốc xoáy, nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân địa phương. Trước mắt, UBND huyện Krông Pa đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra thực tế, đẩy nhanh việc giúp dân khắc phục hậu quả và chỉ đạo các xã tạm thời xuất ngân sách hỗ trợ các hộ dân bị hư nhà từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm