Khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững
(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ chương trình hoạt động của năm APEC Việt Nam 2017, sáng nay, 19/6, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững.
Thứ Hai, ngày 19/06/2017 - 13:09

Tới dự lễ khai mạc, về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái. 

Trước bối cảnh phát triển bền vững đang là chủ đề quan tâm tại các diễn đàn về du lịch thế giới nói chung và khu vực nói riêng, cuộc đối thoại này là cơ hội để các nền kinh tế cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận biện pháp tăng cường hiệu quả hợp tác, hội nhập trong khu vực nhất là trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững.

Khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững.

Tham gia cuộc đối thoại này có hơn 150 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC cùng diễn giả các tổ chức uy tín như Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN)...

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ cảm ơn các nhà lãnh đạo APEC, các đại biểu đã luôn ủng hộ ngành Du lịch Việt Nam thông qua việc tham dự cuộc đối thoại lần này.

Bộ trưởng cho biết, theo báo cáo của cơ quan Bộ trưởng chính sách APEC cứ 1% tăng trưởng khách du lịch góp phần giảm 0,5% số người nghèo trong khu vực, du lịch còn đóng góp lớn cho nền kinh tế khi 10% tăng trưởng khách du lịch tại APEC sẽ thúc đẩy xuất khẩu tăng 1,5% và nhập khẩu tăng 0,5%.

Du lịch được dự báo là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong khu vực, hiện đang trở thành trụ cột của ngành kinh tế, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế của các nước thành viên APEC. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế bền vững, góp phần cải thiện đời sống người dân, sự thịnh vượng của  khu vực.

APEC đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển bền vững trong đó tập trung phát triển du lịch bền vững và môi trường trong sạch, thân thiện. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được dự báo sẽ tạo nên sự đổi mới đối với thế giới nói chung và ngành du lịch nói riêng. Vấn đề cấp bách hiện nay là làm thế nào để phát triển du lịch bền vững gắn kết với kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường.

Khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững - ảnh 2Toàn cảnh khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững diễn ra tại TP.Hạ Long (Quảng Ning) sáng 19/6.

Theo đó, các nước thành viên APEC cần hợp tác nhằm bảo đảm phúc lợi kinh tế, xã hội cho tất cả mọi người dân. Cần gìn giữ các giá trị văn hóa, tăng cường giao lưu hiểu biết văn hóa lẫn nhau, bảo vệ và quản lý nguồn tài nguyên môi trường. Ngành du lịch đang đặt ra mục tiêu đón 20 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp vào 10% GDP vào năm 2020.

Bộ trưởng mong muốn, trong cuộc đối thoại lần này sẽ được trao đổi, thảo luận với các lãnh đạo APEC về những thách thức trong phát triển du lịch bền vững. Đồng thời chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của các nền kinh tế và đề xuất định hướng cho hợp tác phát triển du lịch của các nước APEC trong thời gian tới.      

Theo kế hoạch, các Nhà lãnh đạo Du lịch APEC sẽ tập trung thảo luận xoay quanh vấn đề phát triển du lịch bền vững trong thế giới đang thay đổi với khuyến nghị của những chuyên gia hàng đầu tới từ Tổ chức Du lịch Thế giới trong phiên đầu tiên. Tại đây, đại diện Việt Nam sẽ trình bày bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Du lịch bền vững APEC trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Phiên họp thứ hai sẽ tập trung vào vấn đề kinh nghiệm và tầm nhìn hợp tác phát triển du lịch bền vững APEC với “Hệ thống tiêu chuẩn Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu và các khuyến nghị với APEC” của Tổng Giám đốc Hệ thống Tiêu chuẩn Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu Randy Durband.

Tại phiên cuối cùng, các nhà Lãnh đạo Du lịch APEC sẽ thông qua Tuyên bố về phát triển du lịch bền vững. Tuyên bố bao gồm các khuyến nghị, định hướng cụ thể để phát triển du lịch bền vững tại khu vực APEC.

Thế Công

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm