Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14
(Tổ Quốc) -Sáng 20/7, 494 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14 đã bắt đầu các công việc đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình.

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 08:56

Thông báo của Văn phòng Quốc hội cho hay, sẽ dành 6 ngày của kỳ họp cho xem xét công tác nhân sự cấp cao của Nhà nước và 2 ngày để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhiệm kỳ đầu tiên này của Quốc hội diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế, xã hội có nhiều thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Có thể GDP khó đạt mức đề ra

Báo cáo của Chính phủ ghi nhận nền kinh tế vẫn đang trên đà phục hồi và phát triển, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 đạt 5,52% thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 6,32% nhưng cao hơn cùng kỳ 3 năm trước đó…

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức.

Tăng trưởng GDP và sản xuất ngành nông nghiệp giảm sút mạnh so với cùng kỳ năm trước; Tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt thấp hơn cùng kỳ năm trước; Xuất khẩu không đạt kế hoạch và tốc độ tăng thấp hơn 6 tháng đầu năm trước.

Việt Nam chưa phát huy được tiềm năng xuất khẩu khi đã hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế thế giới, đặc biệt chưa phát huy được lợi thế khi tham gia vào cộng đồng kinh tế ASEAN. Nhiều yếu tố cả thế giới và trong nước đang làm tăng chi phí đầu vào và gây áp lực mặt bằng giá, lạm phát sẽ tác động đến lãi suất, tỷ giá và việc ổn định kinh tế vĩ mô nói chung.

Trong khi đó, dự báo tình hình trong nước cho rằng tăng trưởng của nền kinh tế khó đạt được mục tiêu đề ra là 6,7%, lạm phát cả năm có thể vượt mục tiêu 5% đề ra.

Bảo vệ môi trường còn yếu kém

Báo cáo của Chính phủ cũng nhận định, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém. Tình hình thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp đã gây ra những hậu quả lớn đến sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Đặc biệt, sự cố môi trường biển miền Trung đã gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với sản xuất và đời sống của người dân trong vùng mà còn hủy hoại môi trường sinh thái biển, mất thời gian dài mới tái tạo lại được. Xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được triệt để. Tai nạn giao thông tuy giảm so với cùng kỳ năm trước, những các vụ tai nạn nghiêm trọng có xu hướng tăng. Đời sống nhân dân vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng bị thiên tai còn rất nhiều khó khăn…

Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014; Xem xét, thông qua các Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017 và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề; Báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Trong ngày khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14 này, dự kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến.

Các báo cáo về tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH 14 và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử; kết quả xác nhận tư cách ĐBQH cũng sẽ được đưa ra.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội khóa 13 Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 13 trình bày Tờ trình về số Phó Chủ tịch, số Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Dưới đây là các hình ảnh về kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14 được phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc ghi nhận:

Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 1
Sáng sớm nay, các ĐBQH đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 2 
Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 3
Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 4

Các đại biểu vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 5Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 6
Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 7Sau đó, các đại biểu đã sang thắp hương tại Tượng đài Bắc Sơn.
Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14  - ảnh 8
Song Đào – Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm