Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 06:06

(Tổ Quốc)- Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga đã chính thức được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khai mạc tối 6/6 tại Nhà hát Ma lưi, Moscow.

Đặc biệt, nhân chuyến công tác tại Nga, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự sự kiện này.


>>Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Bộ trưởng Văn hóa Nga
>>Khai mạc triển lãm tranh lụa Việt Nam tại Liên bang Nga
>>Hình ảnh ngày làm việc đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại Nga


Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 1

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 2

 Nhân chuyến công tác tại Nga, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự sự kiện này

Phát biểu và Tuyên bố Khai mạc Chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Việt Nam và Liên bang Nga gắn bó với nhau bằng truyền thống lâu đời và tình hữu nghị thủy chung, son sắt. Năm 2016, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược. Với những thành quả to lớn của hơn một thập kỷ phát triển quan hệ đối tác chiến lược, năm 2012 ghi dấu mốc quan trọng khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tạo khuôn khổ mới cho hợp tác song phương với độ tin cậy cao và phát triển năng động, trong đó có lĩnh vực văn hóa nghệ thuật”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2016 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên bang Nga phối hợp tổ chức nhằm thực hiện chương trình hợp tác văn hóa giữa hai nước giai đoạn 2016-2018. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Việt Nam tại Moscow và Volgograd, triển lãm tranh lụa Việt Nam tại Moscow là cơ hội để khán giả Nga và bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại Liên bang Nga hiểu sâu hơn về nền văn hóa Việt Nam phong phú, giàu bản sắc. Đồng thời, thông qua đó, quý khán giả biết được thế mạnh, tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đọc diễn văn khai mạc

Chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm nay càng thêm có ý nghĩa và là một trong các hoạt động quan trọng của Năm giao lưu văn hóa ASEAN-Nga 2016 nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ tin tưởng: “Thông qua các hoạt động сhương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước sẽ không ngừng phát triển, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga”.

Chương trình nghệ thuật Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga được mở màn với tiết mục hát Văn: Thăng Long địa linh nhân kiệt. Sau đó, các nghệ sĩ đã đem đến cho công chúng những tiết mục nghệ thuật độc đáo như: độc tấu Nhị: Kể chuyện ngày mùa; hát Trống cơm; múa: Hồn Gió Việt; độc tấu đàn bầu: Vì miền nam; đơn ca: Người con gái sông Lô; hòa tấu: Chiều Matxcova; múa: Suối mơ; độc tấu sáo  trúc: Nhớ về Nam; độc tấu đàn Cây tre: Âm vang núi rừng Mùa xuân; song tấu T’rưng: Tây nguyên chào mặt trời; bài hát Nga: Nước Nga tổ quốc tôi; hòa tấu: Kalinka và kết thúc là màn hát múa, dàn nhạc dân tộc biểu diễn ca khúc Một thoáng quê hương.

Những tiết mục nghệ thuật có chất lượng cao, thể hiện tinh hoa của nghệ thuật Việt Nam qua chiều dài lịch sử đã được công chúng Nga nồng nhiệt đón nhận. Khán phòng chật kín người, tiếng vỗ tay kéo dài không dứt khi các nghệ sĩ Việt Nam chào khán giả trong giai điệu của nhạc phẩm Một thoáng quê hương.

NSND Phạm Anh Phương, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam- Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga cho biết: “Tất cả các điệu múa, bài hát, làn điệu âm nhạc đều phản ánh cuộc sống, con người Việt Nam tư xưa tới nay và có những đặc trưng của nhiều vùng, miền trong cả nước. Bên cạnh đó, tinh hoa văn hóa Việt được giới thiệu đến công chúng Nga cũng như kiều bào với những tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc độc đáo như Nhị, đàn bầu, đàn Cây tre, đàn T’rưng…Hơn nữa, để thể hiện sự gắn bó, giao lưu văn hóa, tình cảm hữu nghị giữa hai quốc gia, chúng ta cũng đem đến nước bạn những tiết mục trình diễn các ca khúc của Nga”.

Chương trình nghệ thuật Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân Nga cũng như kiều bào Việt tại Nga. Không chỉ là thông điệp về một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa, về tình hữu nghị, về tình bạn gắn bó thủy chung giữa hai quốc gia, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga còn là cầu nối để tình hữu nghị, hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày một phát triển, đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp hơn nữa.

Dưới đây là những hình ảnh buổi diễn khai mạc do Phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc đi theo đoàn vừa gửi về:

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 4

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 5

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 6

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 7

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 8
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 9
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 10
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 11
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 12
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 13

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 14
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 15Chương trình nghệ thuật Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga gồm những tiết mục nghệ thuật có chất lượng cao, thể hiện tinh hoa của nghệ thuật Việt Nam qua chiều dài lịch sử như: độc tấu Nhị: Kể chuyện ngày mùa; hát Trống cơm; múa: Hồn Gió Việt; độc tấu đàn bầu...

Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 16
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 17
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng và chụp ảnh cùng các nghệ sĩ sau buổi diễn cực kỳ thành công
Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga - ảnh 18

Khán phòng của Nhà hát không ngớt tiếng vỗ tay

Tổ Quốc (từ Moscow, Liên bang Nga)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm