Khẩn trương xử lý công việc ngay sau Tết
Thứ Ba, ngày 16/02/2016 - 00:15

(Toquoc)-Chiều 15/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các Bộ, ngành đánh giá về công tác bảo đảm Tết Bính Thân 2016 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.

Khẩn trương xử lý công việc ngay sau Tết - ảnh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các Bộ, ngành

Báo cáo của các Bộ, ngành, trong dịp tết vừa qua không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A; Không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm và ngành y tế đã thực hiện tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, không để người bệnh thiếu thuốc, thiếu dịch truyền máu, chế phẩm.

Về việc cung ứng hàng hóa Tết, báo cáo cũng cho biết, do nguồn cung khá dồi dào và ổn định nên giá cả hàng hóa dịp tết không tăng đáng kể, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nên đã ngăn chặn hiệu quả hàng cấm, hàng nhập lậu qua biên giới. Nhiều vụ việc nổi cộm về hàng giả, hàng kém chất lượng đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

Trong dịp tết, giá vàng và ngoại tệ được giữ ở mức ổn định, đủ lượng tiền mặt để trả lương và thưởng cho người dân

Báo cáo cũng nhấn mạnh: Lưu lượng hành khách tại các bến xe trong Nam và ngoài Bắc dịp tết vừa qua đều tăng từ 4 đến 8% so với năm ngoái. Để đáp ứng nhu cầu đi lại, các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các bến xe kéo dài thời gian phục vụ đến 24h hàng ngày.

Bên cạnh đó, trên hệ thống đường bộ cao tốc và quốc lộ có xảy ra ùn ứ nhưng không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Tuy nhiên tình trạng người điều khiển xe mô tô gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, uống rượu bia điều khiển phương tiện diễn ra phổ biến.Tai nạn giao thông giảm trên cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Về tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội, toàn quốc giảm 100 vụ phạm pháp hình sự so với năm ngoái và đặc biệt là trong 9 ngày tết không có án hình sự nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Các lễ hội được tổ chức văn minh, không còn xảy ra tình trạng phản cảm như năm trước như lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng, hay lễ hội đâm trâu ở Phú Thọ…

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã phối hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong Tết. Công tác trực Tết và xử lý các vấn đề phát sinh của các Bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện, nhất là đối với các lực lượng vũ trang. Không khí lao động sản xuất ngay những ngày đầu, tháng đầu của năm 2016 được nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Đó là, tai nạn giao thông vẫn cao, tình trạng đốt pháo, vi phạm trật tự an toàn xã hội do lạm dụng rượu bia còn diễn ra ở một số địa phương, gây bất bình trong nhân dân.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, chương trình hành động về đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống ngay từ đầu năm 2016.

Cụ thể, các Bộ, ngành, địa phương đôn đốc triển khai đẩy mạnh sản xuất nông lâm, ngư nghiệp; chú trọng triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn, chống rét, chống xâm nhập mặn tại một số nơi đang gây khó khăn cho nhân dân; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp; chủ động, linh hoạt việc điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, bảo đảm tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm; chống thất thu ngân sách và phòng chống tiêu cực, tham nhũng; tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; bảo đảm việc tổ chức lễ hội tiết kiệm, không phô trương, lãng phí; bảo đảm các phương tiện giao thông phục vụ đi lại cho nhân dân sau Tết nguyên đán; tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; các Bộ Quốc phòng và Ngoại giao chủ động trong công tác bảo đảm chủ quyền lãnh thổ, quốc phòng, an ninh quốc gia, quan hệ đối ngoại, bảo hộ công dân…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương cần quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay những ngày làm việc sau Tết, bảo đảm chất lượng và tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; không tổ chức du xuân liên hoan sa đà, lãng phí; gương mẫu, không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội./. 

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; Bộ Công Thương chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương đẩy mạnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, bảo đảm tiết kiệm, văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu du lịch, lễ hội…

Các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân; không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công. Cán bộ, công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ./.

 

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm