Khảo sát vùng biển nghi có cá chết xếp thành lớp
Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 - 17:17

(Tổ Quốc)-Mới đây, đoàn cán bộ, chuyên gia của Trung tâm Điều tra tài nguyên - môi trường biển đang có chuyến kiểm tra, khảo sát vùng biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Trong hai ngày qua, thông tin dư luận và trên nhiều trang báo, mạng xã hội cho rằng khu vực đáy biển cách bờ khoảng 1-3 hải lý ở xã Nhân Trạch có tình trạng cá biển, ngao, sò, vẹm... chết nhiều, xếp thành lớp; rạn san hô với nhiều màu sắc, vương quốc của các loài hải sản ở vùng biển này, cũng đang bị chết, dưới đáy biển khu vực này có lớp nước màu trắng đục, có mùi hôi thối, lưới của ngư dân khi đánh cá ở đây bị tẩy trắng như mới...

Khảo sát vùng biển nghi có cá chết xếp thành lớp - ảnh 1

Ngư dân lặn xuống biển khảo sát lấy mẫu -Ảnh: Báo Lao động

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo kịp thời và đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cử đoàn công tác vào khảo sát, điều tra, làm rõ.

Đoàn cán bộ, chuyên gia sẽ tiến hành quay hiện trường đáy biển bằng camera chuyên dụng; lấy mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật biển để kiểm tra, phân tích thực tế, môi trường sống, hệ sinh thái nhằm đưa ra kết luận chính xác có hay không việc cá chết nhiều, chất thành lớp ở đây.

Nguồn tin Tuổi trẻ ngày 8/5 cho biết, ngay sau khi đoàn công tác từ biển trở về, ông Lê Minh Ngân, giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình và cán bộ chuyên ngành của Tổng cục Môi trường và sở đã phân tích kỹ hình ảnh quay dưới đáy biển ở vùng biển xã Nhân Trạch.

Theo ông Ngân, trước mắt chưa thể đưa ra một nhận định nào. Vì khi đã có nhận định hoặc kết luận về sự việc, tất phải đưa ra các khuyến cáo phù hợp, nếu đưa ra nhận định không đúng sẽ kèm theo các khuyến cáo không phù hợp, gây lo lắng cho nhân dân.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm