Khiển trách công an va chạm với phóng viên trên cầu Nhật Tân, không khởi tố vụ án
(Tổ Quốc) -Chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã thông tin với báo chí về quá trình điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc này.

Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 20:16

Theo đó, sáng 23/9, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc một người đàn ông bị chết dưới gầm cầu Nhật Tân cùng chiếc xe taxi ở trên cầu với nhiều dấu vết có dấu hiệu là vụ trọng án, Công an huyện Đông Anh đã nhanh chóng có mặt, tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường điều tra theo đúng quy định.

Theo báo An ninh Thủ đô, trong quá trình đó, trên cầu Nhật Tân xuất hiện một số người tự nhận là phóng viên của một số báo, xông vào khu vực bảo vệ hiện trường để tác nghiệp, chụp ảnh. Để đảm bảo hiện trường không bị xáo trộn, các đồng chí Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên là cảnh sát hình sự, Công an huyện Đông Anh đã ra giải thích, nhắc nhở một số người trên, trong đó có một người (về sau cơ quan chức năng xác định là anh Trần Quang Thế, phóng viên Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh).

Khiển trách công an va chạm với phóng viên trên cầu Nhật Tân, không khởi tố vụ án - ảnh 1 Đại tá Nguyễn Duy Ngọc. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô

Tuy nhiên, những người này không chấp hành, vẫn cố tình vào khu vực cơ quan công an bảo vệ hiện trường. Từ đó đã dẫn đến xô xát giữa chiến sỹ cảnh sát hình sự - Công an huyện Đông Anh với anh Thế. Sau khi sự việc xảy ra, anh Trần Quang Thế đã đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh trình báo.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội, hiện trường là khu vực thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Phóng viên Trần Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường. Tổ công tác bảo vệ hiện trường không cho phóng viên Trần Quang Thế và những người tự xưng là nhà báo tác nghiệp là có căn cứ và đúng quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quá trình xác minh, điều tra, căn cứ vào những chứng cứ, nguồn thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định hành vi xô xát giữa hai bên là có. Chiến sỹ Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế. Công an TP Hà Nội đã tổ chức cho phóng viên Trần Quang Thế đi khám thương tích, nhưng phóng viên này đã từ chối và trình bày sức khỏe bình thường, không đi điều trị, tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, vì vậy không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của đồng chí Ngô Quang Hưng.

Chiến sỹ Ngô Quang Hưng đã có sai phạm là vi phạm “Quy tắc ứng xử của Cán bộ chiến sỹ Công an Nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”. Công an TP đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với Công an huyện Đông Anh tổ chức kiểm điểm đối với chiến sỹ Ngô Quang Hưng, mức xử lý kỷ luật khiển trách.

Với cảnh sát Nguyễn Văn Thuyên bị xác định dùng tay gạt máy quay của một người tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Công an TP Hà Nội yêu cầu chiến sỹ này kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an TP chiều nay cũng thông báo không khởi tố vụ án hình sự cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP và phóng viên Trần Quang Thế theo quy định.

Đối với phóng viên Thế, cơ quan điều tra xác định đã có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép, Công an TP đã làm việc với phóng viên và phóng viên này thấy rằng kết luận của cơ quan điều tra với sự việc xô xát giữa lực lượng làm nhiệm vụ với bản thân là thỏa mãn, đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác.

“Qua sự việc này, Công an TP Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm đối với lực lượng làm nhiệm vụ, để đảm bảo vừa làm tốt các yêu cầu nhiệm vụ đối với các vụ án xảy ra ở bất cứ khu vực, vị trí nào, vừa giữ nghiêm lễ tiết, tác phong chiến sỹ công an nhân dân” - Đại tá Nguyễn Duy Ngọc nói./.

(T/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm