Khoảng 1.800 dịch vụ y tế sắp tăng giá
Chủ Nhật, ngày 11/10/2015 - 21:19

(Toquoc)-Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) vừa cho biết, dự kiến cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới, khoảng 1.800 dịch vụ y tế sẽ đồng loạt tăng giá.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tập huấn thông tin về công tác y tế do Vụ Truyền thông thi đua và khen thưởng, Bộ Y tế tổ chức tại Hải Phòng vào cuối tuần qua.

Hiện liên Bộ Y tế- Tài chính- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang hoàn tất dự thảo Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ y tế khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Cụ thể, Liên Bộ sẽ ban hành mức giá cố định để tất cả các bệnh viện công lập trong toàn quốc áp dụng (thay vì khung giá tối đa để địa phương căn cứ vào đó để tự xây dựng giá cụ thể như hiện nay). Đặc biệt, các bệnh viện đồng hạng sẽ có chung một mức giá.

Như vậy, các bệnh viện hạng đặc biệt và bệnh viện hạng 1 có thể sẽ có một mức giá thống nhất. Các bệnh viện hạng 2, 3, 4 cũng sẽ có các mức giá thống nhất (giá khám bệnh, giá ngày giường, chuyên khoa).

Dự kiến mức giá dịch vụ khám chữa bệnh mới sẽ dựa trên mức giá hiện nay và bổ sung thêm chi phí chi trả phụ cấp đặc thù (gồm phụ cấp thường trực 24/24 giờ; phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật) và tiền lương.

Khoảng 1.800 dịch vụ y tế sắp tăng giá - ảnh 1
Dự kiến cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới, khoảng 1.800 dịch vụ y tế sẽ đồng loạt tăng giá (ảnh: N.Thành)

Trước mắt, trong năm 2015, khi Thông tư được ban hành, giá dịch vụ khám chữa bệnh sẽ bổ sung chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Tiếp đó, đến tháng 3/2016, sẽ thực hiện mức giá bao gồm cả tiền lương và sẽ áp dụng cho khoảng 1.800 dịch vụ y tế hiện nay. Trong đó tăng nhiều nhất là các phẫu thuật thủ thuật đặc biệt (phẫu thuật nội soi nhi khoa rôbốt, thay khớp háng do lao...). 

Trả lời VTV, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, lần điều chỉnh này không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà chuyển các khoản chi trước đây Nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá, chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Dự báo nhóm bị ảnh hưởng là những người phải đồng chi trả 20% tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều.

Trước mắt, trong năm nay, việc điều chỉnh giá viện phí chỉ áp dụng với người bệnh thanh toán BHYT. Còn người không có thẻ BHYT vẫn áp dụng theo mức giá hiện hành, sau đó đến năm 2016 mới cân nhắc thời điểm phù hợp để chính thức điều chỉnh giá viện phí mới.

Hiện giá dịch vụ y tế mới chỉ bao gồm 3/7 yếu tố và đang trong lộ trình thực hiện tính đúng, tính đủ (Thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng tài sản; tiền lương, phụ cấp; sửa chữa lớn tài sản cố định; khấu hao tài sản; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học. Viện phí mới chỉ tính tới ba yếu tố đầu tiên).

Lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế đặt ra mục tiêu đến năm 2016: Giá tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp; Đến năm 2018: Giá tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý; Đến năm 2020: Giá tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định./.

M.Long, tổng hợp

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm