Khởi động giải báo chí viết về xóa đói giảm nghèo
(Tổ Quốc) -Chiều 5/1, tại Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra lễ phát động cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.
Thứ Năm, ngày 05/01/2017 - 17:23

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông báo tóm lược những thành tựu của công cuộc xóa đói giảm nghèo trong những năm qua của Việt Nam và nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác xóa đói giảm nghèo bền vững.

Việt Nam cũng được Liên hợp quốc đánh giá là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ. Nếu năm 2010 có 14,2% hộ nghèo thì tới 2015 tỷ lệ này đã giảm rất nhanh còn 4,25%. Nếu tính theo chuẩn nghèo đa chiều thì tới năm 2016 hộ nghèo còn hơn 8,6%.

Khởi động giải báo chí viết về xóa đói giảm nghèo - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam những năm qua đã giảm nhanh.

“Mục tiêu của cuộc vận động này nhằm tăng cường sự quan tâm của cơ quan báo chí tạo đồng thuận trong công tác xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chủ trương giảm nghèo bền vững”- Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, giải thưởng báo chí lần này nhằm tập trung tuyên truyền các mô hình vươn lên thoát nghèo, mô hình giảm nghèo hiệu quả, nhân rộng điển hình tiên tiến, phát hiện tôn vinh các cá nhân trong và ngoài nước có nhiều đóng góp cho phong trào.

Khởi động giải báo chí viết về xóa đói giảm nghèo - ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại lễ phát động.

Theo Phó Thủ tướng, qua các bài báo sẽ góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức chính quyền, huy động sự tham gia của cộng đồng, khơi dậy ý thức tự vươn lên của người nghèo; đề xuất ý tưởng giải pháp thoát nghèo thiết thực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho thoát nghèo.

Tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã khích lệ các tác giả, nhóm tác giả hãy viết tác phẩm phù hợp với thể lệ, gửi tác phẩm về Ban Tổ chức để chấm và trao giải.

Khởi động giải báo chí viết về xóa đói giảm nghèo - ảnh 3 Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi.

Theo thể lệ cuộc thi tác phẩm tham dự là các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo như phản ánh thực trạng, nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo; các quy định pháp luật và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; các gương điển hình, sáng kiến, mô hình giảm nghèo mới, cách làm hiệu quả trong công tác giảm nghèo.

Đồng thời nêu các gương điển hình trong các phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau giai đoạn 2016-2020 như hộ gia đình vượt khó thoát nghèo; đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu...

Khởi động giải báo chí viết về xóa đói giảm nghèo - ảnh 4 Toàn cảnh buổi họp báo.

Thời gian trao giải dự kiến tổ chức trao giải là ngày 17/10 hàng năm. Trước đó, các bài dự thi gửi trước ngày 10/9 hàng năm.

Ban Tổ chức cũng xây dựng cơ cấu giải thưởng đối với cá nhân cho từng thể loại: báo hình, báo in, phát thanh, ảnh, điện tử, mỗi loại có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 3 giải khuyến khích.

Mức tiền thưởng cho mỗi giải sẽ theo mức: 15 triệu, 10 triệu, 7 triệu và 3 triệu đồng/giải.

Ban Tổ chức cũng trao 1 giải thưởng cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi và 1 giải thưởng cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm đạt giải trong cuộc thi với mức thưởng là 15 triệu đồng/giải.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, trước một số ý kiến về việc nâng mức trao thưởng cho các tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức đã thống nhất, sẽ nâng mức tiền thưởng mỗi giải lên gấp đôi. Ngoài ra, nhiều nhà tài trợ khác cũng sẵn sàng cùng hỗ trợ thêm cho mỗi giải thưởng./.

Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm