Không chạy theo thành tích “cam kết không nằm ghép'
Chủ Nhật, ngày 12/04/2015 - 20:20

(Toquoc)-Người đứng đầu ngành Y tế khẳng định việc cam kết không nằm ghép giường điều trị phải có thực lực các bệnh viện mới ký.

Trả lời trong chương trình Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời tuần này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định việc cam kết không nằm ghép giường điều trị không phải chạy theo thành tích mà phải có thực lực các bệnh viện mới ký.

Không chạy theo thành tích “cam kết không nằm ghép' - ảnh 1
Người đứng đầu ngành Y tế khẳng định việc cam kết không nằm ghép giường điều trị phải có thực lực các bệnh viện mới ký

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, với những bệnh viện có khả năng ký cam kết, họ đều đã thống nhất trong lãnh đạo và các khoa phòng trong bệnh viện và có những sắp xếp, tổ chức khoa học hơn.

“Chưa kể số giường của các bệnh viện này đã tăng lên trong thời gian qua và việc xây mới các bệnh viện hoặc đã chuyển sang cơ sở hai, cơ sở ba”.

Thứ nữa là việc các bệnh viện Trung ương và tuyến cuối TP HCM đã xây dựng các bệnh viện vệ tinh ở tỉnh. Đến nay, khoảng 45 bệnh viện tuyến tỉnh đã được chuyển giao và đào tạo cán bộ; tự họ đã thực hiện các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, chấn thương chỉnh hình, điều trị ung thư, sản nhi… Việc này đã giúp giảm bớt số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên.

“Đây là một trong những giải pháp căn cơ mà Bộ Y tế đang tập trung thực hiện nhằm giảm tải cho tuyến trên. Ngay cả tuyến huyện cũng được chuyển giao công nghệ qua đề án chuyển giao khoa học kỹ thuật (Đề án 1816)”, Bộ trưởng Y tế cho biết.

Với các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 hay Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình... vốn quá tải và thường xuyên xảy ra tình trạng nằm ghép nhưng lại không ký cam kết nói trên, Bộ trưởng Y tế thừa nhận các bệnh viện nói trên đều rất chất hẹp, chưa có khả năng bởi số giường bệnh không tăng.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Y tế cũng hy vọng khi các bệnh viện này hoàn thành cơ sở mới sẽ đăng ký tham gia.

 Hiện Bộ Y tế và các UBND địa phương quyết liệt chỉ đạo tăng thêm số giường bằng cách xây thêm tòa nhà mới hoặc khẩn trương tích cực khởi công cơ sở 2.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tích cực tuyên truyền tạo ra thói quen cho người dân khám ở tuyến gần gần nhất. Bộ sẽ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Một nghiên cứu độc lập cho thấy, từ 30% đến 60% bệnh nhân điều trị tại tuyến cuối của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh có thể điều trị ở tuyến dưới và thời gian nằm viện có thể rút ngắn.

Về luật bảo hiểm y tế mới được áp dụng từ 1/1, Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Cụ thể, công tác tuyên truyền chưa rộng, chưa sâu, chưa hiệu quả nên nhiều người chưa thấy được nghĩa vụ cũng như quyền lợi khi đóng theo hộ gia đình với mức đóng giảm đi rất nhiều, vẫn còn những phiền hà cho người dân khi tham gia bảo hiểm y tế. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương nghĩ đây là trách nhiệm của bảo hiểm y tế, xã hội trong khi đây được coi là một trong những chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế….

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm