Không có chuyện “hạ cánh an toàn”
(Tổ Quốc) -Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời chất vấn các vấn đề nóng của ngành.
Thứ Tư, ngày 16/11/2016 - 16:48

 Đại biểu Hoàng Thanh Tùng, Sóc Trăng, đặt câu hỏi về việc có nên nghiên cứu sửa đổi Luật Cán bộ, công chức hoặc các văn bản pháp lý khác có liên quan để xử lý cán bộ sau khi nghỉ hưu hoặc ra khỏi bộ máy nhà nước mà chưa tới mức xử lý hình sự nhân vụ việc của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, việc kỷ luật hành chính với ông Vũ Huy Hoàng vẫn là vấn đề khó vì chưa có tiền lệ.

Không có chuyện “hạ cánh an toàn” - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

“Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý hành chính, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị, ai đó dù nghỉ hưu nhưng nếu có vi phạm thì không có chuyện hạ cách an toàn, đồng thời cũng để cảnh báo những cán bộ đương chức, không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm với Đảng, Nhà nước” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cũng cho hay, tới đây Bộ sẽ rà soát, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Cán bộ, công chức để bổ sung những quy định về xử lý kỷ luật cán bộ hưu trí. Từ đó tạo hành lang pháp lý xử lý các trường hợp về sau.

Còn trong quá trình chưa sửa đổi thì có văn bản hiện tại nào phù hợp với quy định pháp luật sẽ áp dụng xử lý các trường hợp trước mắt.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của Đại biểu Lê Thị Nga, đoàn Thái Nguyên, về phản ánh tình trạng bổ nhiệm ồ ạt tại một số bộ, ngành, địa phương trong thời kỳ chuyển giao nhiệm kỳ, bộ trưởng cho biết:  “Hiện tượng bổ nhiệm nhiều cuối nhiệm kỳ là có, nhưng cần phân tích rõ việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bổ nhiệm đúng quy trình hay không... Do vậy, Bộ cần có thời gian, đi thanh tra một số nơi để làm rõ vấn đề, Thủ tướng cũng chỉ đạo thanh tra công vụ 2 đơn vị từ đó sẽ có kết quả thanh tra cụ thể”.

Trao đổi lại vấn đề này, bà Nga đề nghị Bộ trưởng đã 4 tháng qua rồi, những nơi cử tri dư luận phản ánh về bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ, cần thanh tra ngay và có câu trả lời tại một số nơi trọng điểm.

Liên quan tới câu trả lời về tình trạng “chọn người nhà, không chọn người tài”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, Bộ đã kiểm tra và báo cáo Thủ tướng về vấn đề này tại 9 địa phương.

Qua báo cáo, Bộ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các UBND các tỉnh khi bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Việc tuyển dụng cần công khai minh bạch và cũng đề nghị những trường hợp bổ nhiệm không đúng phải rút lại.

Không có chuyện “hạ cánh an toàn” - ảnh 2 Đại biểu Hoàng Thanh Tùng hỏi về trường hợp xử lý cán bộ khi về hưu hoặc ra khỏi cơ quan Nhà nước.

Bộ Nội vụ đã thanh tra công vụ tại Hải Dương, Sở LĐTBXH tỉnh này có 46 người thì có 44 cán bộ lãnh đạo từ phó phòng trở lên là đúng sự thật.

Ông cho hay, UBND tỉnh Hải Dương chưa có quy định cấp phòng có bao nhiêu phó phòng. Sau khi kiểm tra phát hiện thừa 8 người, trong đó có 1 người xin chuyển, 7 người xin rút nhiệm vụ phó phòng.

“Bộ đã yêu cầu sở thực hiện đúng vấn đề quy chuẩn chức danh là không quá 3 người cấp phó phòng” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Song Đào – Quỳnh Anh, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại