“Không coi thường nhưng cũng đừng quá coi trọng”
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 21:09
(Tổ Quốc)-  Trả lời phỏng vấn báo Điện tử Tổ Quốc chiều 21/3, Đại biểu Quốc hội Đồng Nai Dương Trung Quốc chia sẻ như vậy.

Chiều nay, Quốc hội đã thảo luật về Luật Báo chí sửa đổi. Dự kiến, kỳ họp sẽ thông qua dự thảo luật này.

Thời gian qua, mỗi dịp bầu bán, trên các trang cá nhân, mạng xã hội lại có những thông tin xuyên tạc về lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nhân bàn về dự thảo Luật báo chí chiều 21/3, ông Dương Trung Quốc cho rằng, trong một xã hội hiện đại, công nghệ thông tin phát triển mạnh thì không có cách nào để “quản” chuyện này.

“Tôi cho rằng, chuyện “siết” các trạng mạng là việc khách quan. Những người hoạt động chính trị, Quốc hội phải làm quen với đời sống này, phải có bản lĩnh để vượt qua, lắng nghe điều đó, không coi thường, nhưng cũng đừng coi trọng. Quan trọng là bản lĩnh của mỗi người. Khi mình có niềm tin thì sự thật vẫn là sự thật” – ông Quốc nói.

“Không coi thường nhưng cũng đừng quá coi trọng” - ảnh 1
ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang: để giải quyết vấn đề này thì chúng ta cần nhanh nhạy hơn, chủ động đấu tranh với thông tin không chính xác (ảnh: Ngọc Thành)

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của Điện tử Tổ Quốc về việc quản lý, xử phạt các trang mạng cá nhân (blog, Facebook…) theo bà Đoàn Nguyễn Thùy Trang, TP HCM, vấn đề này nằm trong phạm vi nghị định của Chính phủ về quản lý trang thông tin điện tử của Chính phủ.

“Thời gian qua chưa có trường hợp nào bị xử lý vì nói xấu lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhưng tôi cho rằng, để giải quyết vấn đề này thì chúng ta cần nhanh nhạy hơn, chủ động đấu tranh với thông tin không chính xác” – bà Trang cho biết.

Liên quan tới vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi cho hay, có ý kiến đề nghị xem xét đưa một số sản phẩm thông tin có tính chất báo chí như trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội vào điều chỉnh tại luật này.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị nên tiếp tục điều chỉnh các sản phẩm thông tin trên tại các văn bản dưới luật hiện hành.

Theo ông Thi, ở nước ta, báo chí là sản phẩm thông tin do cơ quan báo chí thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh báo chí còn có một số sản phẩm thông tin có tính chất báo chí do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện như đặc san, bản tin, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

Các sản phẩm này có phương thức tổ chức và quản lý hoạt động khác nhau. Mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin. Mạng xã hội hoạt động trong môi trường ảo, thường không có người chịu trách nhiệm, đồng thời người viết và tham gia bình luận thường cũng chỉ sử dụng biệt danh.

“Hiện nay, hoạt động của mạng xã hội đang được điều chỉnh bởi Nghị định số 72 năm 2013 của Chính phủ và Nghị định số 174 năm 2013 của Chính phủ” – ông Thi nói.

Do vậy, ông Thi đề nghị Quốc hội cho phép giữ nguyên quy định như dự thảo Luật đối với đặc san, bản tin; đồng thời bổ sung một số quy định phù hợp với đặc điểm của trang thông tin điện tử tổng hợp thể hiện tại các khoản 17 và 20 Điều 3, khoản 13 Điều 9 và Điều 36 dự thảo Luật, còn mạng xã hội để văn bản pháp luật khác điều chỉnh./.

Song Đào – Ngọc Thành

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm