Không được sống mãi trong nhà ở xã hội
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 23:15

(Toquoc)-Cùng với việc không được thừa kế, bán, chuyển nhượng các đối tượng sinh sống trong các căn nhà thuộc nhà ở xã hội cũng sẽ phải ra khi không còn hội tụ đủ các điều kiện

- Thưa ông, Hà Nội đã xây dựng xong cơ chế xét duyệt đối tượng cho nhà ở xã hội trên địa bàn TP chưa?

+ Hiện Sở Xây dựng Hà Nội đã lấy ý kiến các ban ngành và tổng hợp trình UBND TP bản quy chế quy định các vấn đề liên quan tới nhà ở xã hội. Trong tháng này, UBND TP sẽ họp lại các ban ngành lần nữa để chỉnh sửa lần cuối. Về cơ bản, quy chế này phát triển từ Thông tư số 36 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở thu nhập thấp. Nhưng Hà Nội có những đặc thù riêng.

Đây là loại hình nhà ở xã hội chứ không phải là nhà dành cho đối tượng chính sách và thu nhập thấp, đây cũng không phải là quỹ nhà giống như các khu Kim Liên, Trung Tự trước đây, đã vào thì được ở mãi. Tôi lấy ví dụ, nếu một người đáp ứng đủ năm điều kiện, được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, nhưng nếu họ phát huy được, nỗ lực vượt khó khăn, bớt được hai điều kiện thì họ phải đi ra. Họ sẽ không được thừa kế, bán hoặc chuyển nhượng.

Cái khó là cơ chế để đưa họ ra như thế nào? Không thể đuổi họ ra đường được. Do vậy quy chế cũng cần chỉ ra được rằng, nhà đó dành cho người khó khăn và họ phải phấn đấu thoát ra được.

Không được sống mãi trong nhà ở xã hội - ảnh 1

Một khu nhà ở xã hội trong Khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) chuẩn bị được đưa vào sử dụng

- Ông có thể nói rõ  hơn về các quy định mà Sở Xây dựng đã trình?

+ Hiện UBND TP chưa họp để thống nhất quy chế như thế nào nên tôi chưa thể nói các đặc thù cụ thể. Nhưng chắc chắn, sau khi TP phê duyệt quy chế, chúng tôi sẽ công khai ngay để người dân được biết.

- Hiện Hà  Nội đã có bao nhiêu căn hộ  cho quỹ nhà ở xã  hội của TP thưa ông? Đâu là điều khó nhất của Hà Nội trong việc chọn tiêu chí xét đối tượng?

+ Hiện Hà Nội mới chỉ có 500 căn nhà ở khu Việt Hưng (Gia Lâm) và 300 căn thuê mua. Việc đưa ra các quy chế xét đối tượng quả là vấn đề khó nhất hiện nay, làm sao để quyết định được đúng đối tượng và họ hiểu được đó là ưu đãi của toàn xã hội cho họ.

- Đến thời điểm nào thì TP nhận đơn và bắt đầu bán nhà?

+ 300 căn hộ thuê mua thì đang làm móng, 500 căn thuê thì trong tháng 7 này sẽ bàn giao cho cơ quan quản lý nhà. Tôi chắc rằng, trong tháng 7 mọi việc phải xong và công khai các quy chế, nhận đơn và trình liên ngành xét. Sau đó danh sách người được thuê, mua sẽ trình UBND TP duyệt thì mới được.

Hà Nội đang cố gắng xây dựng xong 500 căn hộ cho thuê và gắn biển đảm bảo chất lượng sớm dù tiến độ trong quy định phê duyệt dự án phải là tháng 12 năm nay. Kiểu gì trong tháng 5 cũng phải xong quy chế, tháng 6 nhận nhà, tháng 7 phải xét duyệt và công khai danh sách.

Quỹ nhà này sẽ do liên ngành xét như Sở Lao động, Thương binh, Xã hội; Mặt trận Tổ quốc, Sở Tài chính thống nhất theo thứ tự ưu tiên chứ không riêng gì Sở Xây dựng.

- Quỹ nhà thì ít, nhưng lượng người đăng ký sẽ đông, vậy làm thế nào để tránh được cơ chế xin - cho như thời bao cấp trong việc xét duyệt và không xét duyệt nhầm đối tượng, thưa ông?

+ Nhu cầu nhiều mà cung thì ít, tôi nghĩ chuyện xin cho khó tránh được. Chính vì lo có hiện tượng đó nên UBND đã thành lập một hội động xét duyệt công khai: công khai trước công luận quy chế, công khai dự án ở đâu, điều kiện, tiêu chuẩn như thế nào, thời gian lúc nào nhận đơn, xét chọn, chọn được rồi thì công khai danh sách. Tôi nghĩ khi công khai danh sách thì câu chuyện xin - cho và nhầm đối tượng khó mà xảy ra./.

Theo Thông tư hướng dẫn về việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở thu nhập thấp của Bộ Xây dựng, đối tượng để được mua, thuê, thuê nhà ở thu nhập thấp là hộ gia đình có ít nhất một người hoặc một cá nhân (hộ độc thân) thuộc đối tượng: cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan và quân nhân trong lực lượng vũ trang (kể cả người đã nghỉ hưu);

Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã; người lao động tự do, kinh doanh, cá thể đảm bảo có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê mua nhà ở.

Ngoài ra, các hộ  gia đình thuộc diện bị thu hồi nhà ở, đất ở để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng theo quy định mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Các đối tượng trên cũng phải đáp ứng các điều kiện: chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội.

Ngoài ra, các  đối tượng thuộc các quy định sau sẽ được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp như: Chưa  được Nhà nước hỗ trợ về nhà  ở, đất ở dưới mọi hình thức; Với những trường hợp mua, thuê mua thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại địa phương có dự án; Có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân đầu người) thuộc diện thu nhập thấp theo quy định của UBND cấp tỉnh (trừ những trường hợp bị thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng).

Quy định của Bộ Xây dựng còn đưa ra “thang” 100 điểm cho đối tượng mua nhà để các đơn vị bình xét theo thứ tự ưu tiên./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại