Không giới thiệu những người bảo thủ, trì trệ… ra ứng cử
Thứ Tư, ngày 03/02/2016 - 05:57

(Toquoc)- Sáng 2/2, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị toàn quốc, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo hướng dẫn công tác nhân sự ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, độ tuổi chung của người được giới thiệu ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND là nam sinh từ tháng 5/1961, nữ sinh từ tháng 5/1966 trở lại đây.

Không giới thiệu những người bảo thủ, trì trệ… ra ứng cử - ảnh 1
ảnh: chinhphu.vn

Người ứng cử ĐBQH phải bảo đảm các tiêu chuẩn quy định tại Điều 22 của Luật tổ chức QH, người ứng cử ĐB HĐND phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy định tại Điều  7 Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Ngoài ra, hướng dẫn nêu rõ: Không giới thiệu những người cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ; đang bị thanh, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết…

Đối với mỗi chức danh lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo HĐND, UBND các cấp, các cấp ủy, tổ chức Đảng chỉ giới thiệu một ĐB tham gia ứng cử theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

Đảng viên tự ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND các cấp phải  là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Luật tổ chức QH và Luật tổ chức chính quyền địa phương; đồng thời phải được cấp ủy, tổ chức đảng có thẩm quyền quản lý đảng viên đồng ý. Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Ủy ban bầu cử các cấp công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐB HĐND cùng cấp chậm nhất làngày 1/6 và Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH chậm nhất ngày 11/6.

Được biết, theo kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia về triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, tổng số ĐBQH không quá 500 đại biểu. Mỗi tỉnh, TP trực thuộc TƯ có ít nhất 3 ĐBQH làm việc tại địa phương.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Tổng Bí thư yêu cầu, ngay sau Hội nghị, các cấp uỷ, các tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và đơn vị có liên quan cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và thực hiện tốt nhất phương hướng, nhiệm vụ của cuộc bầu cử. Bảo đảm trong tổng số danh sách chính thức những người ứng cử có ít nhất 18% người dân tộc thiểu số, 35% là nữ.

Đồng thời, chậm nhất ngày 2/3 công bố danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng ĐBQH, ĐB HĐND được được ở mỗi đơn vị bầu cử.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho hay, việc triển khai bầu cử trong thời gian tới là rất khẩn trương, khối lượng công việc rất lớn, diễn ra trên phạm vi toàn quốc và có một số việc đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

"Tôi tin tưởng rằng, với sự tập trung lãnh đạo của Đảng; sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm của các cơ quan liên quan, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân" - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm