Không thu nhiều khoản khiến học sinh bỏ học
Thứ Sáu, ngày 14/09/2012 - 07:34

(Toquoc)- Sở GDĐT Hà Nội vừa có công văn số 8568 về Hướng dẫn tạm thời thực hiện các khoản thu khác ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2012-2013.

Văn bản này yêu cầu các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp mà phải bỏ học.

Theo đó, sở này yêu cầu các khoản thu phải đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi đủ, đúng mục đích, được hạch toán riêng theo từng khoản thu, không được dùng khoản thu này để điều chuyển hoặc chi cho nội dung, mục đích khác.

Không thu nhiều khoản khiến học sinh bỏ học - ảnh 1

 Các trường cũng không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học.

Các khoản thu phải thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh. Các trường cũng không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học.

Sở này cũng quy định rõ, các khoản thu khác ngoài học phí gồm khoản thu hộ là Bảo hiểm y tế học sinh; Khoản thu thỏa thuận là những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh.

Cụ thể, phục vụ bán trú: Tiền ăn thỏa thuận với cha mẹ học sinh; Chăm sóc bán trú: Không quá 150.000 đ/hs/tháng đối với khối mầm non và tiểu học, THCS; Trang thiết bị phục vụ bán trú không quá 150.000 đ/hs/năm học đối với khối mầm non và không quá 100.000 đ/hs/năm học đối với khối tiểu học và THCS.

Đối với học 2 buổi/ngày không quá 100.000 đ/hs/tháng đối với khối tiểu học và không quá 150.000đ/hs/tháng đối với khối THCS; Học phẩm không quá 150.000 đ/hs/năm học đối với khối mầm non; Nước uống tinh khiết cho học sinh không quá 12.000 đ/hs/tháng đối với các cấp học.

Trên cơ sở mức trần quy định, các cơ sở giáo dục căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị xây dựng dự toán chi làm căn cứ tính toán mức thu. Có văn bản thỏa thuận tới từng cha mẹ học sinh về nội dung chi, mức thu với nguyên tắc thu đủ chi trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất trong Ban giám hiệu nhà trường.

Riêng đối với tiền nước uống cho học sinh, định mức phân bổ ngân sách tại Quyết định 55 năm 2010 của UBND TP Hà Nội đã có kinh phí cho khoản chi này, trong trường hợp cha mẹ học sinh có nhu cầu cho con em mình uống nước tinh khiết thì sẽ đóng thêm một khoản chênh lệch để mua nước uống tinh khiết.

Căn cứ vào mức thu thực tế từng thời kỳ, từng cấp học để nhà trường thống nhất với cha mẹ học sinh quyết định mức thu cho phù hợp, nhưng không quá mức quy định tại hướng dẫn này và chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường cần có nước uống tinh khiết cho học sinh.

Các khoản thu trên được thu định kỳ hàng tháng. Riêng đối với tiền học phẩm; trang thiết bị phục vụ bán trú được thu theo học kỳ.

Các cơ sở giáo dục khi thu các khoản thỏa thuận phải sử dụng phiếu thu theo quy định.

Đối với những khoản đóng góp tự nguyện để xây dựng các công trình nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, các dụng cụ phục vụ học tập, sinh hoạt của học sinh, Sở quy định, bất kỳ hình thức ép buộc nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật.

Quá trình quản lý, sử dụng phải quán triệt các nguyên tắc: Tự nguyện, đúng mục đích; Dân chủ, công khai, minh bạch…

Căn cứ vào văn bản này, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục công khai các khoản thu để nhân dân, cha mẹ học sinh biết, thực hiện; Tổ chức thu, quản lý và sử dụng nguồn thu khác theo đúng quy định; Chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu chi sai quy định trong nhà trường.

Đối với những khoản thu sai quy định phải trả lại học sinh; Có chế độ miễn giảm phù hợp đối với học sinh mà gia đình khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp mà phải bỏ học./.

Tin, ảnh: Gia Bảo

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm