Khúc mắc quanh việc đấu thầu đường nước sông Đà 2
Thứ Hai, ngày 04/04/2016 - 21:42

(Tổ Quốc)-Theo báo Dân Việt thông tin, Liên doanh Jindal Saw – Newtatco (Liên danh Ấn Độ – Việt Nam, nhà thầu bị loại khỏi dự án đường ống nước Sông Đà 2) đã có những chia sẻ rất “sốc” về góc khuất trong việc đấu thầu gói thầu cung cấp ống nước và phụ kiện cho đường ống nước sông Đà 2.

>>Chính phủ sẽ 'chốt' ý kiến về dự án nước sông Đà

Được biết, tại thời điểm mở thầu, có 2 nhà thầu Trung Quốc, 1 nhà thầu Pháp, 1 nhà thầu là liên danh Ấn Độ - Việt Nam đủ điều kiện tham dự. Điều bất ngờ mà nhà thầu Ấn Độ gặp phải là 2 nhà thầu đã không thực hiện thủ tục cơ bản nhất khi nộp hồ sơ dự thầu.

 

Khúc mắc quanh việc đấu thầu đường nước sông Đà 2 - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ Đấu thầu (Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ KHĐT), tại thời điểm mở hồ sơ dự thầu, hai nhà thầu là Công ty Hydrochina Corporation và Công ty Saint - Gobain PAM không có bảo đảm dự thầu. Điều này có nghĩa là 2/4 đối thủ nộp hồ sơ dự thầu đã "tự loại mình" để hai nhà thầu còn lại một của Trung Quốc, một liên danh của Ấn Độ – Việt Nam vào vòng trong.

Vị đại diện cấp cao của Jindal Saw Ltd chia sẻ: "Tôi hết sức bất ngờ bởi những công ty lớn, việc nộp bảo lãnh dự thầu khoảng 1 triệu USD quá ư là đơn giản. Tôi không thể hiểu lý do vì sao 2 nhà thầu này tự bỏ cuộc?".

Như vậy, chỉ còn hai nhà thầu là Liên danh Jindal Saw – Newtatco và Xinxing vào vòng đấu.

Jindal Saw – Newtatco tiết lộ và cho rằng chủ đầu tư Viwasupco đã “lật kèo” bởi trong cuộc “đấu tay đôi” với nhà thầu Trung Quốc sau đó, liên danh Ấn Độ – Việt Nam đã bị loại với lý do: “Không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu”.

Cụ thể, Viwasupco cho rằng tại thời điểm mở thầu, phía nhà thầu Ấn Độ có ưu thế về sản xuất các loại ống gang dẻo đường kính 1300mm nhưng để sản xuất ống đường kính 1800mm thì mới cung cấp được khoảng 300m và chưa có chứng chỉ vật liệu.

Tuy nhiên, “ban đầu chủ đầu tư chỉ yêu cầu chứng minh năng lực sản xuất ống đường kính 1600mm theo tiêu chuẩn 2531:2009 chứ không phải là loại đường ống cỡ 1800mm (?). Không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu”, đại diện Jindal Saw- Newtatco trao đổi trên Dân Việt.

Cuối cùng, vị đại diện nhà thầu Ấn Độ nói: "Chúng tôi rất thất vọng với cách chủ đầu tư đã loại nhà thầu. Điều này ít nhiều tạo ra môi trường thiếu cạnh tranh. Tôi cũng không thấy sự minh bạch, rõ ràng trong suốt quá trình đấu thầu. Tôi có cảm giác các nhà thầu khác đã bị loại bỏ hoặc phải tự bỏ cuộc để duy nhất một công ty thắng thầu"

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm