Khuyến cao “bà bầu” hạn chế đến vùng lưu hành vi rút Zika
Thứ Năm, ngày 04/02/2016 - 06:21

(Toquoc)- Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu, sự lưu hành của muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền vi rút Zika trên thế giới, nguy cơ vi rút xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Muỗi đốt người bệnh có thể lây truyền virus Zika

Tính đến ngày 1/2/2016, đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 25 quốc gia có dịch lây lan mạnh như Brazin, Colombia, Mehico.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Zika là một loại virus do muỗi lây truyền đang làn tràn khắp Nam và Trung Châu Mỹ. Ngoài mặt, Zika không nghiêm trọng gì nhiều hơn so với bệnh cúm với các biểu hiện như sốt, xây xát, đau khớp và đỏ mắt. Những ca bệnh nặng có thể kéo dài tới 1 tháng.

Trước đó, Zika được phát hiện vào năm 1947 ở rừng Zika thuộc Uganda. Cho đến năm 2007, các vụ bộc phát rất hiếm và giới hạn hẹp ở các khu vực của châu Phi và Đông Nam Châu Á. Ca bệnh đầu ở Nam Mỹ xuất hiện vào tháng 4/ 2015 ở Brazil và sau đó lan nhanh qua khắp Trung và Nam Mỹ.

Cho đến nay, hơn 1 triệu ca bệnh đã được báo cáo riêng ở Brazil. Nhưng WHO cho rằng, bệnh sẽ tác động đến từ 3 đến 4 triệu người trước khi ngưng phát tác.

Một điều đáng quan ngại là không có thuốc chủng ngừa hay phương pháp trị liệu y học nào hiện có cho virus Zika; WHO đề nghị người bệnh nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng acetaminophen để giảm sốt và đau. Các bệnh nhân nhiễm bệnh cũng phải tránh để muỗi đốt vì virus Zika có thể thấy trong máu và lây truyền từ người bị nhiễm bệnh qua người khác bằng cách bị muỗi đốt.

Khuyến cao “bà bầu” hạn chế đến vùng lưu hành vi rút Zika - ảnh 1
Virus Zika dấy lên lo ngại gây ra chứng đầu nhỏ và teo não ở trẻ em

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện đã có sự liên hệ giữa việc nhiễm vi rút Zika trong thời điểm thai kỳ của người mẹ và chứng teo não ở trẻ sơ sinh.

Khuyết tật này dường như biểu hiện ở các trẻ của những phụ nữ đã nhiễm Zika trong lúc mang thai.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Masaya Kato cho biết, vi rút Zika có tốc độ lan truyền rất nhanh. Tuy nhiên, đây không hẳn là mối quan ngại lớn nhất, mà là các biến chứng nguy hiểm của bệnh này đối với trẻ sơ sinh, cụ thể là gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu, sự lưu hành của muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền vi rút Zika trên thế giới, nguy cơ vi rút xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

"Trong khi thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có miễn dịch cộng đồng, bên cạnh đó, nước ta lại đang lưu hành dịch sốt xuất huyết cùng với vecto của muỗi truyền bệnh Aedes" - ông Phu chia sẻ.

Trong khi đó, lượng khách du lịch đến Việt Nam là khoảng 200.000 lượt hành khách/tuần và trên 170.000 hành khách xuất cảnh.

Phụ nữ mang thai hạn chế đến vùng lưu hành dịch

Ông Phu cho hay, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các tổ chức y tế quốc tế tại Việt Nam, thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, giám sát cửa khẩu để phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh…

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các Vụ, Cục cần cùng phối hợp lên kế hoạch phòng chống dịch toàn diện từ kịch bản phòng chống dịch bệnh mới nổi sẵn có, đồng thời cung cấp đầy đủ các thông tin, khuyến cáo chi tiết cho người dân. Trong đó, quy trình giám sát, phát hiện và hướng dẫn xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị phải được đặc biệt chú trọng.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ công bố danh sách các quốc gia đang có dịch bệnh trên website chính thức của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng đồng thời khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ đang trong thai kỳ, hạn chế đến các vùng đang lưu hành dịch.

Hiện tại WHO chưa khuyến cáo áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút Zika.

Tuy  nhiên, WHO khuyến cáo, biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh do vi rút Zika trong thời điểm này là khống chế quần thể muỗi và ngăn ngừa bị muỗi đốt cho người dân tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Người dân có thể mặc áo dài tay và quần dài, dùng thuốc ngừa côn trùng có chứa DEET hay mặc quần áo có tẩm chất permethrin đồng thời ngủ trong những khu vực được che kín hay có điều hòa không khí./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm