Kịch bản xấu nhất: Toàn Bắc bộ hứng mưa lớn
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 - 00:23

(Toquoc)- Cung cấp thông tin cho báo chí chiều 29/7, đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, trong những ngày tới, mưa vừa, mưa to tới rất to sẽ diễn ra trên diện rộng.

Úng ngập là việc không thể tránh khỏi

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt mưa này dự kiến kéo dài trên 10 ngày, đến 4/8 mới chấm dứt.

Theo bản đồ phân bố lượng mưa, mưa tập trung từ đêm ngày 23 đến hết ngày 24, lượng mưa phổ biến khoảng 100mm, trọng điểm là Sơn La, Lai Châu với lượng mưa đo được từ 100-150mm, điểm mưa lớn nhất là hơn 300mm.

Từ ngày 26 đến ngày 28/7, vùng mưa dịch chuyển sang Đông Bắc bộ, tập trung chủ yếu ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ và ven biển vùng Đông Bắc, gần như trọng tâm mưa nằm trên địa bàn tinh Quảng Ninh với lượng mưa đặc biệt lớn, tổng lượng mưa đo được lên tới xấp xỉ 1.000mm trong vòng 3 ngày.

Tại các vùng ven biển Quảng Ninh, lượng mưa những ngày qua khoảng 500-700mm, có nơi trên 1.000m và hầu khắp các khu vực ven biển từ Móng Cái đến Hạ Long. Trong đó, Móng Cái đạt 900mm, Cô Tô 983mm, Bãi Cháy 710mm.

Kịch bản xấu nhất: Toàn Bắc bộ hứng mưa lớn - ảnh 1
Mưa ở Cô Tô (Quảng Ninh) lên tới 983mm (ảnh: T.Xuân)

Theo ông Cường, nguyên nhân chính gây ra đợt mưa lũ ở Quảng Ninh là do rãnh thấp xuất hiện ở Vịnh Bắc Bộ và cũng là một điều may mắn khi vùng áp thấp nằm trọn vẹn trong Vịnh Bắc Bộ nên phần lớn lượng mưa rơi xuống biển. "Lượng mưa ở Quảng Ninh chỉ là hệ quả của rãnh thấp này" - ông Cường nói.

Trung tâm cũng nhận định, đợt mưa này là dạng thời tiết có tình thế nguy hiểm, lượng mưa lớn, tập trung, cấp tập trong thời gian ngắn. Đây cũng là hiện tượng hiếm gặp trong vòng 50 năm qua.

Ông Bùi Minh Tăng, Nguyên Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng nhận định, đây là hình thế thời tiết gây mưa lớn nguy hiểm, thường xảy ra vào các tháng mùa hè. Trong quá khứ năm nào cũng xảy ra một vài lần. Và úng ngập xảy ra ở Quảng Ninh là việc không thể tránh khỏi.

"Vùng kinh tế trọng điểm của Quảng Ninh đều tập trung ở ven biển, địa hình phức tạp với nhiều moong mỏ sâu, bãi thải than lớn như những quả đồi nhân tạo, chất kết dính yếu. Khi gặp mưa lớn sẽ gây ra trượt, sạt" - ông Tăng cho biết.

Cùng với mưa lớn, bùn, đất từ các moong và trượt sạt núi chảy xuống gây tắc các đường thoát nước càng làm tình trạng ngập úng của Quảng Ninh nặng nề.

Kịch bản xấu nhất: Toàn Bắc bộ hứng mưa lớn - ảnh 2

Hiện trường ba ngôi nhà bị vùi lấp do sạt lở khiến 9 người thiệt mạng ở tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng, TP Hạ Long (ảnh: D.Nguyên)

Về công nghệ cảnh báo, ông Tăng cho hay, không chỉ Việt Nam mà thế giới, công nghệ hiện đại cũng chỉ có thể cảnh báo sớm về mưa phổ biến chứ không thể cảnh báo được lượng mưa cực đoan tới cả 1.000 mm như tại Quảng Ninh.

"Chúng tôi mang những số liệu đo được trong đợt mưa vừa qua lắp vào các mô hình quan trắc mà còn không thể ra được các kết quả trùng khớp như trên thực tế, lệch cả về số lượng lẫn cường độ mưa" - ông Tăng nói.

Kịch bản xấu nhất: toàn Bắc bộ mưa to

Dự báo từ nay tới 4/8, mưa lan ra toàn Bắc Bộ, ông Cường lo lắng nguy cơ về lũ, lũ quét sạt lở đất hiện hữu vì đất đã ngấm no nước.

“Từ 29/7 đến 31/7, ở Đông Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, diện mưa lớn xuất hiện sâu trong lục địa vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ, Tây Bắc. Lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có một số nơi cao hơn, 300-400mm. Chúng tôi sẽ cố gắng theo dõi và cảnh báo sớm từ 5-6 giờ cho những vùng mưa lớn" - ông Cường nói.

Trung tâm cũng quan ngại từ đêm ngày 31/7 đến ngày 4/8, vùng thấp suy yếu nhưng lại dịch về phía Tây, đi vào đất liền. Kịch bản xấu nhất là toàn Bắc bộ có mưa to từ đêm 31 đến hết ngày 2/8, trọng điểm là Đông Bắc, Tây Bắc bộ 200-300mm, có nơi cao hơn. 

"Đây mới là hình thái thời tiết nguy hiểm, đáng lo ngại hơn đợt mưa những ngày qua." - ông Tăng nhấn mạnh thêm.

Kịch bản xấu nhất: Toàn Bắc bộ hứng mưa lớn - ảnh 3
Chiều 29/7, cây xăng dầu Đèo Bụt trên QL 18 phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả vẫn ngập trong nước khoảng 2m (ảnh: D.Nguyên)

Tại cuộc họp báo, ông Lê Quốc Hùng,  Phó Viện trưởng Viện địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên, Môi trường cho hay, nếu còn mưa thì nguy cơ sạt lở xảy ra ở tất cả các vùng đồi núi Quảng Ninh, những vùng ven sườn đồi có nguy cơ sạt lở cao. Khu vực dân dư nằm ở dọc ven sông ra suối cùng là vùng cần chú ý, có thể khối trượt lở lớn được kích hoạt, gây nguy cơ hậu quả lớn hơn.

Về cơ chế thông tin thời tiết cực đoan, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, đợt mưa lớn này, trung tâm đã cảnh báo kịp thời. Tới đây, Bộ Tài nguyên, Môi trường và Bộ Thông tin truyền thông sẽ phối hợp, thống nhất các cách thức truyền tin sao cho hiệu quả nhất tới người dân.

Với thời tiết diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, chủ động phòng tránh và đề phòng lũ quét, sạt lở đất, giông, lốc... Người dân không đi qua những đập tràn, ngầm tràn, những nơi ngập; không ra sông, suối để xúc cát, nhặt củi, đánh bắt tôm, cua, cá; không tự ý khơi thông hệ thống cống rãnh thoát nước công cộng…

Sáng 29/7, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV) Lê Minh Chuẩn đã ban hành Lệnh sản xuất theo đó yêu cầu các đơn vị TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tập trung mọi nguồn lực, thiết bị, xe, máy... hiện có với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng chính quyền địa phương và các đơn vị khác trên địa bàn khắc phục các sự cố và hậu quả do mưa lũ gây ra. Công đoàn ngành cũng đã hỗ trợ 185 triệu đồng; Công ty than Hòn Gai hỗ trợ 80 triệu đồng cho 4 gia đình công nhân làm việc trong Tập đoàn có thân nhân bị thiệt mạng do mưa lũ.

Thái Tùng - CTV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm