Kiểm soát tham nhũng ở cấp tỉnh chưa đạt như mong đợi
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 - 05:50

(Toquoc)- Kết quả cuộc khảo sát Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2014 (PAPI 2014) vừa cho hay.

Khảo sát cho thấy, quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền cấp tỉnh năm 2014 hầu như không thay đổi so với các năm trước. Trên phạm vi toàn quốc, chỉ có khoảng 40% số người được hỏi cho biết chính quyền địa phương nghiêm túc xử lý các vụ việc tham nhũng xảy ra tại địa phương.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy khoảng 24% số người đi xin "sổ đỏ" phải chi trả thêm ngoài quy định để sớm nhận được kết quả; 12% người bệnh hoặc người nhà họ phải "bồi dưỡng" thêm cho cán bộ y tế để được phục vụ tốt hơn ở các bệnh viện huyện và 30% phụ huynh phải "bồi dưỡng" cho giáo viên các trường tiểu học vì muốn con em được quan tâm hơn…

Cũng chỉ có gần 3% số người đã từng bị cán bộ, công chức vòi vĩnh đưa hối lộ là dám tố cáo các hành vi đó. Trong khi theo khảo sát cũng cho hay, số tiền đòi hối lộ phải lớn tới mức nào thì người dân bắt đầu tố cáo cán bộ UBND xã/phường hoặc công an xã/phường “vòi vĩnh”, trung bình toàn quốc, mức tiền đó tăng từ 5,52 triệu đồng năm 2011 lên 8,89 triệu đồng năm 2014.

Kiểm soát tham nhũng ở cấp tỉnh chưa đạt như mong đợi - ảnh 1

Còn theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng thì nhận hối lộ mức 2 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguyên nhân của việc người dân chịu đựng tham nhũng mà không tố cáo theo khảo sát là có hơn 56% cho rằng tố cáo không mang lại lợi ích gì; 7,7% sợ bị trù úm, trả thù; 9% cho rằng thủ tục tố cáo rườm rà và 7,3% không biết tố cáo thế nào.

Báo cáo cũng cho hay, có sự bất bình đẳng giữa các nhóm người khác nhau trong xã hội. Ở cùng một địa phương, người nghèo, người có học vấn thấp hơn, và người thiểu số có xu hướng đánh giá chất lượng của dịch vụ công và các khía cạnh khác của quản trị thấp hơn.

Năm 2014, có 12 tỉnh, TP trong nhóm đạt điểm các chỉ số cao nhất, chủ yếu là các địa phương miền Trung và phía Nam.

TPHCM được đánh giá cao hơn so với Hà Nội trong việc kiểm soát tham nhũng; Cần Thơ và Đà Nẵng đạt điểm cao hơn nhiều so với Hải Phòng. Các TP: Hà Nội, Hải Phòng và Cần Thơ đều đứng ở nửa dưới của bảng và cũng thuộc vào những tỉnh bị sụt điểm.

PAPI là chỉ số bao gồm 6 chỉ số lĩnh vực nội dung, 22 chỉ số nội dung thành phần và 92 chỉ tiêu thành phần về hiệu quả quản trị và hành chính công của 63 tỉnh/TP.

PAPI do Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thực hiện và công bố hàng năm./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm