Kiến nghị chưa thông qua đồ án quy hoạch Hà Nội
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 11:40

(Toquoc) – Sau khi chỉ ra chín vấn đề Đồ án quy hoạch chung Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn 2050, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã kiến nghị chưa thông qua đồ án này.

Không nên dành quỹ đất Ba Vì cho xây dựng

Với văn bản số 449 của Vusta gửi Văn phòng Trung ương Đảng hôm 7/9, Phó chủ tịch thường trực Vusta Hồ Uy Liêm cho biết, từ các ý kiến của các nhà khoa học thuộc Vusta, Liên hiệp hội này kiến nghị “chưa thông qua đồ án và cần hoàn chỉnh, bổ sung lấy ý kiến thống nhất để trình duyệt”.

Một kiến nghị  khác của Vusta cũng được nêu rõ: khi có đồ án chính thức, đề nghị giao cho Vusta tham gia làm một trong các bên của Việt Nam phản biện độc lập cho đồ án. Hiện mới chỉ có hai cơ quan phản biện nước ngoài.

Kiến nghị chưa thông qua đồ án quy hoạch Hà Nội - ảnh 1

Quy hoach chung Thủ đô đang nhận được sự quan tâm của công luận (Ảnh: Thái Linh)

Một trong các vấn đề mà Liên hiệp hội đưa ra, Trung tâm hành chính quốc gia và Trung tâm hành chính của TP Hà Nội vẫn tiếp tục được cho ý kiến sau khi bản  đồ án mới đã có chỉnh sửa.

Vusta cho rằng, việc giữ lại trung tâm hành chính – chính trị quốc gia tại Ba Đình là hợp lý nhưng việc đề xuất giữ đất Ba Vì làm quỹ dự trữ là không hợp lý. Bởi, từ nay đến năm 2020 các bộ ngành đã ổn định, mặt khác với chính phủ điện tử chắc chắn chức năng quản lý nhà nước sẽ được cải thiện nhiều so với hiện nay.

Trong khi đó, “Ba Vì là khu sinh thái lớn, lá phổi quý báu của Hà Nội, có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, vì vậy cần phải gìn giữ, bảo vệ. Không nên dành quỹ đất ở đây cho việc xây dựng” – Vusta kiến nghị.

Đồng thời, Liên hiệp hội cũng cho rằng, đồ án đề xuất trung tâm hành chính của TP giữ nguyên vị trí hiện nay là không phù hợp do hiện trạng xuống cấp, chật chội, không xứng tầm. Đơn vị này đề nghị định hướng việc xây mới, cải tạo nâng cấp các cơ quan này theo hướng xây dựng Trụ sở mới Thành uỷ, UBND, HĐND TP ở khu vực Hồ Gươm.

Trên cơ sở nghiên cứu chỉnh trang đồng bộ, điều chỉnh quy hoạch đã có để khu vực hồ Gươm xứng đáng là khu trung tâm hành chính, chính trị và lễ hội của TP. Một số sở khác cải tạo nâng cấp, số còn lại xây mới tại khu vực đô thị mới Tây Hồ Tây.

Riêng khu vực Tây Hồ Tây, theo Vusta “cần được quản lý chặt chẽ, kế thừa ưu điểm của các đồ án quy hoạch đã nghiên cứu tránh tình trạng giao trắng cho người nước ngoài tự quyết các chức năng nhiệm vụ vì bất cứ lý do gì”.

Cần tập trung cho giao thông khu vực lõi

Về các định hướng phát triển giao thông Hà Nội, theo Vusta, đồ  án cần tập trung các giải pháp giải quyết giao thông lõi trung tâm Thủ đô để chống ùn tắc giao thông như làm đường trên cao, dưới mặt đất, cầu vượt…

Còn việc đồ án đề xuất làm đường Hồ Tây - Ba Vì là thiếu căn cứ khoa học. Vusta lý giải rằng, Hà Nội đang tập trung đầu tư xây dựng Đại lộ Thăng Long, đường mới Tây Thăng Long, đường sắt  Láng - Hòa Lạc, nâng cấp đường 32.

Trong khi, dự báo tăng dân số của đô thị vệ tinh Hòa Lạc, Sơn Tây lên đến gần một triệu người là không có cơ sở.

Đó là chưa kể, Trung tâm hành chính quốc gia tương lai đã không còn thì tuyến đường này không có lý do để tồn tại.

Bản kiến nghị cũng phân tích nhiều vấn đề khác như về  định hướng phát triển nhà ở. Vusta cho rằng, đây là một phần quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trong khi đồ án mới chỉ đề cập đến việc phát triển các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh, khu vực phố cổ, khu phố bảo tồn còn.

Trong khi, định hướng cải tạo, chỉnh trang đô thị nhất là ở các vùng ven đô, các làng xóm trong lòng nội đô, các khu ngõ ngách, phường làng, với dân số hơn 40% dân đô thị các khu nhà liền kề xây dựng lộn xộn… lại thiếu. Đó là chưa kể tới định hướng phát triển điểm dân cư nông thôn cũng không được đề cập.

Đồ án cũng được nhận xét rằng, định hướng cải tạo các chung cư của Hà Nội đã rất sơ sài, thiếu các chỉ tiêu cơ bản, không có tính thuyết phục và không khả thi khi đưa ra quy định về các khu chung cư và các khu nhà ở đã xây dựng. Thí dụ có 21 khu khống chế 8 tầng, 2 khu khống chế 10 tầng (trong đó có cả các khu trong vành đai 2, 3) là không hợp lý…/.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại