Kiến nghị Hà Nội ưu tiên dành đất cho không gian công cộng
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 - 06:10

(Toquoc)- Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam vừa đưa ra những đề xuất với UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng về các vấn đề liên quan tới sân chơi, vườn hoa công cộng hiện nay.

>>Trẻ em bị “ra rìa” trong không gian công cộng
>>Đỏ mắt tìm chỗ chơi cho trẻ, công viên lớn đìu hiu

>>Sân chơi miễn phí cho trẻ em trong phố cổ Hà Nội

Theo đó, hội này kiến nghị cần rà soát, bổ sung các quy định pháp luật cũng như giám sát việc thực thi các chính sách hay quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch, quản lý và sử dụng vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội.

Đồng thời thực hiện khảo sát thực trạng vườn hoa sân chơi hiện hữu trong các khu dân cư, tập hợp thông tin hiện trạng và quy hoạch sân chơi, công viên trên nền bản đồ - thể hiện chi tiết từng phường. Từ đó đề ra các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể để tổ chức, quản lý tốt công tác này.

Với các quỹ đất trống, quỹ đất sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng của các cơ sở cần di dời, tái sử dụng các quỹ đất không phù hợp chức năng, Hội này đề nghị cần được ưu tiên dành cho việc bổ sung các không gian công cộng, trong đó trước hết là vườn hoa, sân chơi cho trẻ em và người già. Huy động đất công sử dụng chưa hiệu quả trong khu dân cư để làm vườn hoa và sân chơi cho người dân.

Những quỹ đất đã có quy hoạch vườn hoa, sân chơi cần tạo lập quỹ đầu tư, xã hội hóa để cải tạo chỉnh trang, nâng cấp hoàn thiện các tiện nghi, đồng thời kiên quyết thu hồi các diện tích bị lấn chiếm sử dụng sai mục đích.

Hà Nội cũng cần ngưng thực hiện chính sách hiện hành cho phép đấu giá đất công trong khu vực nội thành cho đến khi TP đã giao đất đủ đất công cho các tiện ích xã hội ở tất cả các cấp phường, quận và TP.

Chính quyền cần thảo luận với cộng đồng về việc quản lý và sử dụng vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư một cách có hiệu quả.

Về công tác quy hoạch đô thị và quy hoạch sử dụng đất, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đề nghị cần được làm rõ nội dung về vườn hoa/sân chơi và nên có sự tham gia của cộng đồng ngay từ bước xây dựng nhiệm vụ và lập đồ án. Tiêu chí vườn hoa sân chơi như là một điều kiện tiên quyết trong Chương trình nâng cấp hạng đô thị.

TP cũng nên có chính sách hỗ trợ, phát triển các cơ sở văn hóa, vui chơi, giải trí, dành quỹ đất cho việc đầu tư xây dựng sân chơi, vườn hoa và chính sách khuyến khích xã hội hóa trong đầu tư, quản lý và sử dụng các cơ sở văn hóa, vui chơi, giải trí.../.

BV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm