Kiến nghị Quốc hội sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội
Thứ Tư, ngày 01/04/2015 - 22:20

(Toquoc)- Nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng thời gian qua đã được phóng viên các báo đặt câu hỏi trong cuộc họp báo Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, ngay khi cuộc họp Chính phủ kết thúc.

Kiến nghị Quốc hội sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội - ảnh 1
Nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản gặp khó

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong quý I/2015, một số mặt hàng xuất khẩu đã có sự suy giảm lớn, đặc biệt là nhóm nông, lâm, thủy hải sản như gạo, cà phê… Tỷ lệ sụt giảm, ông Trần Tuấn Anh cho hay, vào khoảng 30%, thất thu từ xuất khẩu các mặt hàng này trong quý I vào khoảng 500 triệu USD.

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này, theo ông Trần Tuấn Anh là do áp lực cân đối cung – cầu của các mặt hàng xuất khẩu. Ngay từ thời điểm đầu năm 2015, nguồn cung các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lớn.

Giá của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực, như dầu thô cuối năm 2014 đầu năm 2015 cũng không bù được khoản sụt giảm về giá xuất khẩu.

Ngoài ra, một số thị trường truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc đã thay đổi trong điều hành vĩ mô, cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo nhỏ giọt, nên lượng gạo xuất khẩu sang thị trường này giảm tới 30%. Các thị trường truyền thống như Philipines, Indonesia, Malaixia đã không có hợp đồng lớn nào được ký kết…

“Dù xuất khẩu giảm trong quý I nhưng con số này cũng không bất ngờ vì trong dự báo của Bộ cũng đưa ra đánh giá quý I/2015 có nhiều khó khăn cho công tác thị trường”- Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nói và cho rằng cần thúc đẩy xuất khẩu bằng cách tìm kiếm thị trường mới.

Ông cũng cho rằng, hàng loạt Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực trong năm 2015 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu.

Liên quan tới vấn đề nông nghiệp, thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ cho hay, tới thời điểm này, các thương nhân đã mua được khoảng 80% lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đồng thời với việc mua tạm trữ, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội và các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại xuất khẩu gạo, tăng cường đàm phán, ký kết hợp đồng Chính phủ để xuất khẩu vào trường tập trung truyền thống và các thị trường đã có thỏa thuận hợp tác về thương mại gcác thị ạo.

Trong buổi họp báo, các phóng viên cũng đặt vấn đề về các con số thống kê kinh tế như tốc độ tăng GDP quý I ước đạt 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây, căn cứ của con số này và liệu có đảm bảo tính xác thực trong thống kê khi Việt Nam được cho là công bố chỉ số khá sớm.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho hay, tốc độ tăng trưởng GDP đạt được như trên là nhờ sự đóng góp lớn của lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, với mức tăng 8,25% (gần gấp đôi mức tăng cùng kỳ).

Ông Lâm cũng cho hay, đáng chú ý, mức tăng của công nghiệp khai khoáng, cụ thể là mặt hàng dầu thô tăng tới 9,8%, khoảng 373.000 tấn trong 3 tháng đầu năm. Với mức tăng 373.000 tấn trong quý I, đã góp phần đáng kể vào mức tăng GDP của quý.

Theo ông Lâm, việc công bố GDP quá sớm không ảnh hưởng tới điều hành kinh tế xã hội của các bộ, ngành.

"Số liệu thống kê gồm 3 con số: số ước tính, số sơ bộ và số chính thức và GDP được công bố vào ngày 26/3 hàng năm là con số ước tính. Con số GDP sơ bộ trong quý I sẽ được công bố vào tháng 6 sau khi đã có dữ liệu đầy đủ hơn" - ông Lâm lý giải và cho biết thêm việc công bố sớm để phục vụ quản lý điều hành của Chính phủ, tất nhiên độ tin cậy là có mức độ.

Và "công bố sớm không ảnh hưởng tới công tác điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành” - ông Lâm nhấn mạnh.

Kiến nghị Quốc hội sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, phiên họp của Chính phủ đã nghe, thảo luận về báo cáo của các Bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (BHXH- có hiệu lực vào 1/1/2016). Trong đó có quy định việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như Luật hiện hành.

Bộ LĐTBXH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP. HCM đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Cũng trong buổi họp báo, vấn đề về thay thế, chặt hạ cây xanh ở Hà Nội và dự án kè sông Đồng Nai cũng được báo chí đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, hai vụ việc này thời gian qua đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm không chỉ riêng cho Hà Nội và Đồng Nai.

"Thủ tướng đồng ý với các biện pháp chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và yêu cầu UBND TP triển khai báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong tháng 4/2015. Cũng trong ngày hôm nay, 1/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội xúc tiến việc thanh tra, xử lý tổ chức, cá nhân có liên quan" - ông Nguyễn Văn Nên cho biết.

Về dự án kè sông Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Nên cho hay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ: Tài nguyên - Môi trường, NNPT&NT khẩn trương báo cáo về việc này.

Các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành; đề xuất xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng trong tháng 5/2015.

Hiện cả hai dự án ở Hà Nội và Đồng Nai đều đã dừng, trong công tác quản lý, dù có chủ trương đúng nhưng khi có sự phản ánh của người dân, các nhà khoa học thì phải dừng lại xem xét, nếu sai thì phải sửa với tinh thần cầu thị, nghiêm túc./.

Formosa Hà Tĩnh: Chủ đầu tư, nhà thầu phải chịu trách nhiệm chính

Trả lời câu hỏi liên quan tới vụ việc sập giàn giáo khiến nhiều công nhân thiệt mạng mới đây tại Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, hệ thống văn bản pháp luật về an toàn lao động đã được ban hành khá đầy đủ.

Tại dự án Formosa Hà Tĩnh, trong năm 2014 Sở LĐTBXH và Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần kiểm tra công tác bảo đảm an toàn lao động tại đây và xử phạt trên 1 tỷ đồng.

"Theo pháp luật trong mọi trường hợp, chủ đầu tư và nhà thầu phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề an toàn lao động, không phụ thuộc vào giá bỏ thầu" - Bộ trưởng cho hay.

Ông cũng nói thêm, ngay sau khi xảy ra các sự cố, tai nạn lao động ở dự án đường sắt trên cao, sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng ở Lâm Đồng, dự án Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan tập trung khắc phục sự cố; kiểm tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cụ thể để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Để tăng cường quản lý về chất lượng, hạn chế các sự cố, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Bộ Xây dựng cũng đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và kiến nghị bổ sung một số giải pháp  như cơ quan chuyên môn về xây dựng sẽ tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh lao động kết hợp với kiểm tra chất lượng công trình xây dựng; tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiên quyết xử phạt nghiêm vi phạm về an toàn lao động trong hoạt động xây dựng; công khai thông tin các nhà thầu và vi phạm của nhà thầu trong hoạt động xây dựng; cấm đấu thầu hoặc trừ điểm trong quá trình đấu thầu nếu vi phạm về an toàn lao động; ban hành các quy định kiểm định nghiêm ngặt đối với các thiết bị, máy, vật tư trong thi công xây dựng trong đó có hệ thống giàn giáo…/.

Thái Tùng

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm