Kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt bay thử ở Trường Sa
Thứ Năm, ngày 07/01/2016 - 18:48

(Toquoc)-Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay thử trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng nhấn mạnh rằng hành động này "đã xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông".

“Việt Nam khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế.

Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp" - người phát ngôn Lê Hải Bình tuyên bố.

Kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt bay thử ở Trường Sa - ảnh 1
Người phát ngôn Lê Hải Bình (ảnh: T.Xuân)

Trước đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 6/1, hai máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Vụ bay thử nghiệm hôm 6/1 được tiến hành chỉ bốn ngay sau khi Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên ở đá Chữ Thập vào ngày 2/1.

Ngay sau đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động trái phép này của Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng tuyên bố phản đối hành động này của phía Trung Quốc là đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Ngày 6/1/2016, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thông báo tới Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thông báo: Theo lưu trữ radar của Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, các tàu bay này hoạt động từ mực bay FL180 đến FL265, cao hơn mực bay tối thiểu của các đường hàng không, không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh. Hoạt động của các tàu bay nêu trên có khả năng vi phạm các quy định của ICAO và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động bay trong khu vực./.

PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm