Kiều bào đã “chắt lọc” văn minh ở nước ngoài để mang về trong nước
(Tổ Quốc) -Những năm gần đây, sức đầu tư của kiều bào về trong nước ngày càng lớn mạnh. Vai trò của kiều bào đối với nền kinh tế trong nước ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.
Thứ Sáu, ngày 27/01/2017 - 13:56

Những năm gần đây, sức đầu tư của kiều bào về trong nước ngày càng lớn mạnh. Cùng với các dự án đầu tư lớn, họ còn “chắt lọc” những ưu thế, văn minh từ những nước họ đang sinh sống để mang về trong nước. Vì vậy, vai trò của kiều bào đối với nền kinh tế trong nước ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. 

Báo Điện tử Tổ Quốc đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) Vũ Hồng Nam về vấn đề này.

Kiều bào đã “chắt lọc” văn minh ở nước ngoài để mang về trong nước - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) Vũ Hồng Nam trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Tổ Quốc  (Ảnh: Hà Giang)

-Một trong những nội dung trọng tâm trong kỳ họp lần thứ 2 Quốc hội khoá 14 vừa qua là Chính phủ đã đăt mục tiêu tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 5 năm (2016-2020) một cách quyết liệt. Vậy kiều bào đóng vai trò như thế nào trong nhiệm vụ này, thưa ông?

Ông Vũ Hồng Nam:  Đây là câu hỏi hay, nóng trong giai đoạn hiện nay. Trong dịp Hội nghị Việt kiều 16 vừa qua tại TPHCM có rất nhiều nhà kinh tế đã nêu vấn đề này, đã phát biểu chung trong Hội nghị và đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe.

Tôi cho rằng, ý kiến của bà con rất tâm huyết. Bà con có ý kiến ở góc độ chuyên gia và đây là những nhà kinh tế lớn của chúng ta tham gia ở những cơ quan nghiên cứu ở các nước hàng đầu như: Pháp, Mỹ, Úc…

Họ có kinh nghiệm phát triển kinh tế thị trường ở các nước đó. Tôi cho rằng đó là những ý kiến rất quý báu đối với đất nước chúng ta trong định hướng XHCN. Chúng ta có những điều phải học từ các nước có kinh tế thị trường đầy đủ. Tôi cho rằng, kiều bào chính là cái cầu, là sự kết nối tri thức quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 5 năm (2016 -2021) của chúng ta.

Kiều bào sẽ là những chuyên gia đóng góp, tham mưu… cho Chính phủ trong việc xây dựng chính sách vĩ mô như vậy!

-Để tái cơ cấu nền kinh tế, Chính phủ đã có hàng loạt sự thay đổi về luật, trong đó có luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV).  Nhưng thực tế, trong luật này lại không có điều khoản nào dành cho kiều bào. Vậy theo ông chúng ta cần có những thay đổi gì trong chính sách để tạo điều kiện cho kiều bào về trong nước kinh doanh?

Ông Vũ Hồng Nam:  Khi chúng ta đã vào WTO thì chúng ta phải cư xử bình đẳng với các thành phần kinh tế. Trước đây chúng ta có luật đầu tư riêng cho kiều bào, luật doanh nghiệp riêng nhưng hiện tại đã hòa lại.

Tôi cho rằng, chúng ta không cần thêm luật riêng cho kiều bào vì làm như vậy sẽ tạo ra sự bất bình đẳng ngay trong chính đất nước chúng ta, không có lợi cho chính kiều bào.

Theo tôi, luật như vậy là đủ. Tuy nhiên, những chính sách cụ thể trong việc làm, trong cư xử với hoạt động hiện diện của kiều bào có sự phân biệt.

Chúng ta phải hiểu, phải xem kiều bào là những người còn thiếu, còn chưa hiểu hết tình hình trong nước. Họ bị ảnh hưởng văn hóa các nước, lại chưa hiểu hết luật pháp của Việt Nam… Vì vậy chúng ta cần có sự độ lượng hơn đối với người Việt về làm ăn trong nước, có như vậy chúng ta mới không tạo ra sự xung đột cho bà con.

Tôi mong rằng sự khác biệt chính là chỗ đó.

-Chúng ta không thể phủ nhận là thời gian qua kiều bào đã có đóng góp rất lớn về kinh tế trong nước. Bên cạnh đó, những dự án lớn của kiều bào đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Ví như như ông Phạm Nhật Vượng (Tập đoàn Vingroup) đã có những sản phẩm căn hộ chất lượng… Ông nhìn nhận như thế nào về những đóng góp này của kiều bào?

Ông Vũ Hồng Nam:  Chất lượng về sản phẩm căn hộ của Tập đoàn Vingroup thì ai cũng biết. Đó chính là lợi thế của kiều bào. Họ đã mang nền văn minh của các nước khác về để xây dựng nên các sản phẩm để cung cấp cho người dân trong nước, mà cụ thể ở đây là các căn hộ. Những căn hộ của Vingroup rất văn minh, mang đến cho người dân Việt Nam sự hấp dẫn, tiện lợi.

Điều đáng nói ở đây là kiều bào đã chắt lọc những ưu thế, văn minh ở những nước họ sinh sống để mang về trong nước, giúp người dân trong nước hướng tới cuộc sống văn minh nhanh hơn.

Dù vậy, thời gian qua, cũng có những dự án của bà con về trong nước bị đổ bể, gây ra những thiệt hại về tài sản cho bà con. Điều này là do bà con chưa nắm vững thị trường, dẫn tới tính khả thi của dự án không cao…

Vì thế, điều cần phải làm là chúng ta nên tạo ra thị trường hết sức minh bạch, để bà con về đầu tư không bị rủi ro, để hiệu quả đầu tư của bà con về trong nước tốt hơn, từ đó cũng sẽ đẩy hiệu quả của nền kinh tế trong nước lên cao hơn./.

-Xin cảm ơn ông!

Hà Giang


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm