Kinh nghiệm “bỏ túi” khi mua nhà ở xã hội
Thứ Hai, ngày 13/09/2010 - 22:54

(Toquoc) – Có 1.890 bộ hô sơ mua 328 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại khối nhà chung cư cao tầng CT1, CT2 thuộc dự án khu dân cư Ngô Thì Nhậm, Hà Đông. Tuy nhiên số hồ sơ không hợp lệ hoặc cần làm rõ, bổ sung lên tới 802 bộ.

Thêm 15 ngày cho hồ sơ chưa hợp lệ

Theo Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai Đặng Hoàng Huy, sẽ có thêm 15 ngày từ ngày khoá hồ sơ (10/9) cho hơn 800 bộ hồ sơ làm lại và hoàn thiện. Từ ngày 25/9, doanh nghiệp bắt đầu xét tuyển hồ sơ.

Trong số hơn 1.000 hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp này cho biết có khoảng trên 90 hồ sơ đạt trên 90 điểm. Số còn lại, nếu có nhiều hồ sơ bằng điểm nhau sẽ phải tổ chức bốc thăm các căn hộ.

Ông Huy cho biết, các lỗi hồ sơ mắc phải chủ yếu liên quan tới vấn đề hộ khẩu thường trú, tạm trú. “Việc xác định nhân khẩu, hộ khẩu, tình trạng nhà ở, các xác nhận của tổ dân phố, UBND phường, xã rất phức tạp. Nhiều xã chỉ xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu nhưng không xác nhận cho tình trạng nhà ở” – ông Huy chỉ ra.

Đơn vị này cũng muốn, TP quy định rõ khu vực nào là khu vực đô thị để biết được các đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn trên địa bàn nào của TP được nộp hồ sơ đăng ký mua nhà.

Ông Huy còn nêu vấn đề, tạm trú như thế nào được coi là tạm trú dài hạn, thể hiện bằng xác nhận của phường xã nơi ở hiện tại, công an hay tổ dân phố. Mẫu sổ tạm trú được quy định như thế nào là hợp lệ. “Thực tế hồ sơ của người dân chúng tôi nhận được cả phường, xã hoặc công an khu vực, hoặc tổ dân phố xác minh và có rất nhiều mẫu sổ tạm trú với thời gian cư trú khác nhau” – ông Huy nói.

Các hộ gia đình có hộ khẩu thường tú tại Hà Nội nhưng đang ở nhà, đang thuê nhà tại địa bàn khác, con không ở cùng với bố mẹ nhưng được UBND phường, xã nơi ở hiện tại xác nhận là đang tạm trú và không có nhà ở thuộc sở hữu tại địa bàn thì có được hiểu là không có nhà ở hay không?

Ngoài ra, quy định cụ thể mức thu nhập bình quân của hộ gia đình nằm trong khoảng nào thì được coi là có thu nhập thấp và xác định mức thu nhập này tính theo thời điểm hiện tại hay bình quân theo năm gần nhất.

Về vấn  đề này, theo ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội, chỉ cần cá nhân đó không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì đương nhiên là đối tượng thu nhập thấp.

Kinh nghiệm “bỏ túi” khi mua nhà ở xã hội - ảnh 1

Từ thực tế, ông Huy cũng đưa ra các trường hợp cần làm rõ khi xét đối tượng mua nhà thu nhập thấp như việc có cần tách khẩu của hộ gia đình con cháu trong gia đình ở chung; trường hợp gia đình chỉ có một con và hộ gia đình của người con đang ở cùng nhà bố mẹ thì có được xét không (xét theo quyền thừa kế thì con đương nhiên được hưởng quyền thừa kế nhà ở của bố mẹ)? Rồi hộ gia đình có nhà ở tại địa bàn TP nhưng xây dựng trên đất lấn chiếm, bất hợp pháp, nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì được coi là đã có hay chưa?...

Được biết, thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm quá trình nhận hồ sơ xét duyệt tại dự án đầu tiên trong cả nước. “Nếu những vướng mắc vượt thẩm quyền sẽ xin ý kiến Bộ Xây dựng và Chính phủ” – ông Tuấn nói.

Ngoài ra, TP cũng tổng hợp nhu cầu, khả năng của cán bộ, công nhân viên các cơ quan trung ương và trên địa bàn TP để xây dựng lộ trình thực hiện và kế hoạch phân bổ quỹ nhà đúng mục tiêu và phương án tối ưu giữa nơi ở và nơi làm việc.

Tới 2015 có 15.500 căn hộ

Được biết, ngoài dự án tại Hà Đông của Vinaconex, nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp khác đã và sẽ tiếp tục khởi công.

Tháng 7, khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu Sài Đồng, Long Biên với 868 căn hộ, dự kiến sau 24 tháng sẽ hoàn thành cũng đã khởi công. Một dự án khác với 1.000 căn hộ cũng được khởi công đầu vào tháng 8 tại khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm; 124 căn hộ tại xã Đại Mỗ, Từ Liêm; 1.512 căn tại Kiến Hưng, Hà Đông đều đã khởi công tháng 8 và dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Theo ông Tuấn, thời gian tới, Sở tiếp tục triển khai một số dự án tại Mê Linh. Đại Thịnh II (dự kiến tháng 10 sẽ khởi công với 4.000 căn hộ). Khu nhà ở cho người thu nhập thấp Bắc An Khánh, Hoài Đức với 10.000 căn hộ cũng dự kiến khởi công trong tháng 11 năm nay.

Hà Nội cũng đặt mục tiêu tới năm 2015 sẽ cơ bản giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp với khoảng 15.500 căn hộ, tương ứng 1,5 triệu m2.

Ông Tuấn cho biết, TP đã tính toán các dự án trong việc bố trí phù hợp với dân cư để tránh tình trạng ở một nơi đi làm một nẻo.

Trước những lo ngại tình trạng mua bán sẽ diễn ra sau khi bàn giao nhà, ông Tuấn cho rằng, việc mua lại căn hộ dạng này sẽ là rủi ro lớn bởi sau 10 năm, căn hộ này mới được phép bán. Người chủ mới muốn sở hữu nhà, muốn  được trao giấy tờ hợp lệ cần rất nhiều xác nhận khác nhau.

Từ phía doanh nghiệp, ông Huy cũng cảnh báo, việc người dân khai gian hồ sơ, khi phát hiện sẽ phải trả lại nhà, trong trường hợp các tổ chức xác nhận sai, không đúng đối tượng, mức cao nhất sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu chủ đầu tư sai trong việc xét duyệt hồ sơ, cấp nhà không đúng đổi tượng sẽ bị thu hồi dự án, cấm hoạt động kinh doanh bất động sản trong hai năm, thu hồi giấy phép kinh doanh… “Chúng tôi không dại gì đi đổi cả sự nghiệp công ty để thực hiện việc xét duyệt hồ sơ, cấp nhà sai phạm” – ông Huy khẳng định./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại