Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV dự kiến thông qua 6 dự án luật
(Tổ Quốc) -Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành trong làm việc trong 23 ngày để xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thứ Tư, ngày 12/07/2017 - 06:42

Thay mặt UBTVQH, Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV dự kiến thông qua 6 dự án luật - ảnh 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV (Nguồn: QH)

Theo đó, kỳ họp thứ 3 đã hoàn thành tốt khối lượng công việc theo chương trình, các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp đã giải quyết tương đối triệt để nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới, cải tiến không ngừng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trên cơ sở lấy lợi ích của cử tri và nhân dân làm mục tiêu, phương châm hành động.

Tiếp đó, trình bày Tờ trình về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên UBTVQH, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp thứ 4, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành trong làm việc trong 23 ngày, từ ngày 23/10/2017 đến ngày 22/11/2017 để xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Thảo luận, xem xét, cho ý kiến tại Phiên họp, các thành viên UBTVQH cho rằng, các Đại biểu Quốc hội, các cơ quan, cử tri…cả nước về cơ bản đều ghi nhận, đánh giá cao thành công của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV với nhiều đổi mới, hiệu quả, dân chủ và trách nhiệm.

Đặc biệt, trong thảo luận tổ, hội trường, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tích cực, bảo đảm tính dân chủ, khách quan, tạo điều kiện để nhiều đại biểu đóng góp ý kiến, nâng cao chất lượng thảo luận, nhất là việc kịp thời tăng thời gian phiên họp của một số nội dung cần thiết đã đáp ứng được yêu cầu của ĐBQH.

Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch thể hiện sự nghiêm túc, sát sao nhưng cũng hết sức linh hoạt, tạo điều kiện để ĐBQH thảo luận, tranh luận, đi đến cùng vấn đề. Các thành viên Chính phủ giải trình cặn kẽ, làm rõ vấn đề đại biểu nêu lên Điều hành phiên chất vấn rõ ràng, có chiều sâu, kết luận từng nhóm vấn đề chất vấn ngắn gọn, đầy đủ, khách quan, thuận lợi cho việc ban hành Nghị quyết và được đánh giá cao.

Tuy nhiên, một số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, việc trình bày một số tờ trình, báo cáo còn vượt quá thời gian quy định. Việc chấp hành nội quy kỳ họp còn chưa cao, một số đại biểu  còn vắng mặt tại các phiên họp, ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu đối với cử tri và kết quả biểu quyết thông qua của Quốc hội…

Từ những kết quả đã đạt được cùng những hạn chế, tồn tại nêu trên, qua thảo luận, các thành viên UBTVQH đề nghị cần tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành các luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3.

Đối với việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, các thành viên UBTVQH đề nghị cần đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tăng cường phối hợp giữa cơ quan hữu quan trong việc sớm chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, bảo đảm chất lượng, tiến độ và gửi tài liệu đến ĐBQH theo đúng quy định của pháp luật.

Các thành viên UBTVQH cũng đề nghị tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức tiến hành kỳ họp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của kỳ họp nói riêng và hoạt động của Quốc hội nói chung, nhất là phát huy nhiều hơn nữa tính đối thoại, tranh luận.

Phát biểu Kết luận nội dung làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, qua thảo luận, cơ bản các ý kiến UBTVQH đều nhất trí đánh giá Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Chủ tịch Quốc hội đề nghị giữ nguyên thời gian chất vấn và trả lời chất vấn là ba ngày làm việc, trong đó lựa chọn các vấn đề cụ thể, tránh dàn trải; xem xét, cải tiến quy trình thu, phát Phiếu xin ý kiến ĐBQH; tăng cường công tác báo chí để bảo đảm việc truyền tải thông tin kịp thời, trung thực, khách quan.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Tổng thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các Báo cáo, Tờ trình; đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các vị ĐBQH tiếp tục theo dõi các nội dung qua các cuộc tiếp xúc cử tri để phản ánh lại với UBTVQG nhằm hoàn thiện Chương trình của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV tới đây.

Cũng trong sáng 11/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, UBTVQH đã thảo luận, cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng. Qua thảo luận, UBTVQH cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng và đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng và ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo nhằm đảm sự đồng bộ của pháp luật và tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này./.

Hà Giang

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm