Kỳ II: Người lao động, sinh viên cần nâng cao cảnh giác
(Tổ Quốc) -Lần dở từ vụ việc này, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đã tìm ra từ tháng 6/2015 đến tháng 3/2016 Phạm Văn Tài đã chỉ đạo các đối tượng rất nhiều lần mua bán, vận chuyển ma túy từ Hà Nội đi Maxcova tiêu thụ với các thủ đoạn như nêu trên.
 
Thái Tùng - / Thứ Ba, ngày 14/11/2017 - 09:55

Do thủ đoạn tinh vi lúc thì cho vào gói cà phê G7, lúc thì nhét cả vào rau hoa quả, cũng có lúc thì giấu trong những đồ điện tử,… số lượng mỗi lần khoảng 200g đến 500g ma túy. Các đối tượng phạm tội chủ yếu là người nghiện ma túy, không nghề nghiệp. Ngày 21/11/2016 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C47) đã kết thúc điều tra vụ án đề nghị truy tố các bị can trước pháp luật.

Mặc dù với số lượng ma túy bắt giữ và đề nghị truy tố không lớn, nhưng với tính chất phức tạp, tinh vi, các đối tượng không từ bỏ thủ đoạn, thậm chí “gắp lửa bỏ tay người”. Lợi dụng sự ngây thơ, non trẻ, thiếu hiểu biết về pháp luật của một số sinh viên, người lao động Việt Nam đi học tập, lao động ở nước ngoài đã gửi hàng có chứa ma túy để các em vận chuyển ra nước ngoài, vô tình các em đã phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy với pháp luật của Nga như trường hợp của Thông đã nhắc ở kỳ trước ở Nghệ An.

Kỳ II: Người lao động, sinh viên cần nâng cao cảnh giác - ảnh 1 Ma túy được giấu trong thùng hoa quả vận chuyển đi nước ngoài. Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy nhận định, chuyên án này không những chặt đứt một đường dây chuyên lừa du học sinh, người xuất khẩu lao động vận chuyển ma túy sang các nước châu Âu mà còn có ý nghĩa to lớn hơn.

Cậu du học sinh người Nghệ An “vô tình” phải nhận bản án 18 năm tù, nay nhờ vào hồ sơ tài liệu mà Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Việt Nam đã chuyển sang cơ quan công tố nước bạn nên đã có cơ may giảm án.

Qua vụ án nêu trên, cơ quan công an nhận định đối tượng phạm tội ma túy vì siêu lợi nhuận, không từ bỏ bất kỳ thủ đoạn nào, lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của một số công dân đi học tập lao động ở nước ngoài và sự kiểm soát chưa chặt chẽ của An ninh hàng không đã vận chuyển trót lọt nhiều ma túy từ Việt Nam ra nước ngoài.

Mặc dù các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông đã tuyên truyền về tác hại, thủ đoạn của đối tượng phạm tội ma túy qua đường hàng không nhưng một bộ phận người dân vẫn chưa hiều, chưa nắm được pháp luật về phòng chống ma túy, về thủ đoạn lợi dụng đi học tập, lao động của công dân Việt Nam ra nước ngoài để lợi dụng, lôi kéo gửi ma túy giấu trong hành lý nhờ họ vận chuyển ra nước ngoài.

Trong dịp Tết Nguyên đán, các công dân Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài sẽ về quê ăn Tết nhiều, đối tượng phạm tội ma túy sẽ coi đây là cơ hội thuận lợi để lợi dụng, mua chuộc những người nhẹ dạ, chưa hiểu biết về thủ đoạn, tác hại, pháp luật về ma túy vì lợi nhuận trước mắt mà tiếp tay tham gia vận chuyển ma túy cho đối tượng phạm tội ma túy.

Để người dân hiểu, cảnh giác với thủ đoạn nêu trên, đề nghị các cơ quan, tổ chức xã hội quản lý hoặc có người đi lao động, học tập ở nước ngoài, An ninh hàng không thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho những người xuất cảnh đi lao động, học tập ở nước ngoài cảnh giác với thủ đoạn nêu trên.

Tại các sân bay, bến cảng nên có những biển quảng cáo, pa nô, áp phích, loa truyền thanh về thủ đoạn cất dấu ma túy trên tuyến hàng không.

Những nơi này cũng nên cảnh báo về các thủ đoạn đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng người xuất nhập cảnh để gửi hàng trong đó có ma túy vận chuyển ra nước ngoài.

Nhân viên hàng không phải nêu cao cảnh giác, tích cực kiểm tra, soi chiếu phát hiện ma túy dấu trong hành lý, trong người của hành khách xuất nhập cảnh để xử lý./.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817