Kỷ luật lãnh đạo Đà Nẵng không ảnh hưởng tới việc chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC
(Tổ Quốc) -Hàng loạt cán bộ cấp cao vướng vòng lao lý mà một trong những nguyên nhân là do việc quản lý, đánh giá và sử dụng cán bộ trong một thời điểm nào đấy có thể chưa quản lý hết được, chưa đánh giá kỹ được.
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 - 05:26

Công tác tổ chức diễn ra bình thường

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kỷ luật cán bộ cấp cao của TP Đà Nẵng vừa qua có ảnh hưởng gì tới công tác tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC hay không, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng toois 3/10 khẳng định việc kỷ luật Bí thư, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng không ảnh hưởng gì đến việc diễn ra sự kiện APEC tháng 11 tới đây tại đây.

“Tinh thần của đồng chí Tổng Bí thư và quyết tâm của Bộ Chính trị, của Thủ tướng là tất cả những vụ việc liên quan đến bức xúc của người dân, liên quan đến tiêu cực, tham nhũng đều được xem xét, xử lý rất nghiêm túc. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp phiên họp thứ 17 và báo cáo Bộ Chính trị và có những kết luận ban đầu liên quan đến Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

Kỷ luật lãnh đạo Đà Nẵng không ảnh hưởng tới việc chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC - ảnh 1 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức APEC năm nay là một sự kiện chính trị quan trọng rất lớn. Hiện Ủy ban quốc gia về APEC đang tích cực chuẩn bị, hội nghị cấp bộ trưởng đang diễn ra, các công tác trù bị diễn ra rất bình thường.

Việc điều tra, xem xét và công bố kết luận kỷ luật Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các cơ quan chức năng đã công bố và tiếp tục thực hiện các quy trình tiếp theo.

“Tất nhiên phương án bố trí làm sao để bảo đảm điều kiện hoạt động bình thường cho các sự kiện APEC thì các cơ quan chức năng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tính toán tất cả các phương án. Chúng ta yên tâm tất cả mọi việc sẽ được bảo đảm trình tự, suôn sẻ, chất lượng, hiệu quả và bảo đảm tốt an ninh quốc phòng và trật tự nơi diễn ra sự kiện” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bài học trong công tác quản lý cán bộ

Đặt câu hỏi về việc vừa qua có hàng loạt các vụ án lớn được đưa ra xét xử, trong đó, nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật, vướng vòng lao lý, đây có phải là do sự lơi lỏng trong cơ chế giám sát cán bộ? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, cả hệ thống chính trị chúng ta đều quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực. Đặc biệt là chúng ta thực hiện nghiêm, chấp hành nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

“Chúng ta thấy quyết tâm cao nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xử lý các vụ việc. Tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và quyết tâm của Chính phủ là xem xét thanh tra, kiểm tra, kết luận rất minh bạch công khai, và xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

Kỷ luật lãnh đạo Đà Nẵng không ảnh hưởng tới việc chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC - ảnh 2 Toàn cảnh họp báo.

Ông cũng nói thêm, không phải riêng những vụ án nghiêm trọng mà ngay cả những vụ việc mà dư luận xã hội quan tâm, báo chí phản ánh, có thể ở các vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh, đều được xử lý, như vụ quán cà phê Xin Chào, vụ đánh nhân viên tại sân bay, hay vấn đề cấp giấy chứng tử, vấn đề tăng thu học phí của các trường… đều được xem xét rất kỹ và xử lý rất nghiêm theo quy định của pháp luật, công khai, minh bạch.

“Đây là bài học mà các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng thấy rằng công tác quản lý, đánh giá và sử dụng cán bộ trong một thời điểm nào đấy có thể chưa quản lý hết được, chưa đánh giá kỹ được. Chúng ta đang chuyển mạnh sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong điều hành ở chỗ này chỗ khác, nếu phát hiện vấn đề, vụ việc thì phải xác minh, kết luận trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có sai phạm, ngay cả các cán bộ đã được nghỉ hưu vẫn phải xem xét trách nhiệm, kỷ luật. Tất cả các nội dung này đều công bố công khai”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ông cũng bình luận thêm, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, với Nhà nước sẽ rất tốt, tin tưởng tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục giao các cơ quan điều tra, thanh tra Nhà nước tiếp tục xử lý các vụ việc, các dự án thua lỗ kéo dài, đầu tư kém hiệu quả, để công khai trước công luận…/.

Song Đào, Ảnh: Minh Khánh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại