Lại đề nghị lùi dự án Luật Biểu tình
Thứ Tư, ngày 17/02/2016 - 21:01

(Tổ Quốc)- Thông tin này được đưa ra tại phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 17/2.

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trình bày tờ trình đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Trong đó đề xuất không xem xét dự án Luật Biểu tình tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII (tháng 3/2016) như dự kiến, mà lùi sang kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV (dự kiến diễn ra vào tháng 10/2016).

Nguyên do được Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho hay, qua thảo luận, trong Chính phủ vẫn còn những ý kiến khác nhau, phân tán về nội dung của dự án Luật, có những nội dung ý kiến là 50/50 và chưa thể quyết định theo hướng nào.

Hiện Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành khác có liên quan khẩn trương tiếp tục hoàn thiện dự án.

Lại đề nghị lùi dự án Luật Biểu tình - ảnh 1
Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, đề nghị này đã khiến nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành bởi tính bức thiết của dự luật này. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng, Ủy ban thấy, việc ban hành luật nhằm hai mục tiêu lớn: thực hiện quyền tự do biểu tình đã được Hiến định của công dân và Luật này sẽ góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật  Phan Trung Lý cho rằng, dự án Luật Biểu tình đã lùi quá nhiều lần và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải có ý kiến chính thức với Chính phủ về việc này.

Trong khi đó, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, việc xem xét ban hành Luật Biểu tình là nhằm đảm bảo quyền cơ bản của công dân, vốn đã đề cập từ năm 1945.

"Chính phủ cần nói rõ lùi thì lùi tới khi nào. Nếu cứ tiếp tục lùi thế này sẽ không có lợi về mặt chính trị" - ông Hiện nêu ý kiến.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đặt vấn đề, “tại sao cứ lùi đi lùi lại mãi dự luật này. Việc lùi này là do làm không được hay không chịu làm?”

"Chương trình là Quốc hội quyết định, Bộ Chính trị cũng đã quyết định đưa vào rồi, nhưng Chính phủ cứ xin lùi mãi. Chính phủ cũng chưa trình dự luật này ra Ủy ban Thường vụ thì chúng tôi đã biết nội dung như thế nào đâu mà bảo là cho lùi? Tôi cho rằng đây là việc làm thiếu nghiêm túc”- Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn.

Cũng trong sáng nay, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đã trình Ủy an Thường vụ dự án Luật hành chính công và đề nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 để trình Quốc hội khóa XIII cho ý kiến tại kỳ họp tháng 3/2016.

Dự án luật này chưa có ý kiến chính thức của Chính phủ, vì thế, Thường trực Uỷ ban Pháp luật đề nghị đại biểu Khánh hoàn thiện văn bản gửi Chính phủ cho ý kiến chính thức về đề nghị xây dựng Luật để bảo đảm đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thường trực uỷ ban cũng đề nghị đưa dự luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016 và trình dự án Luật này tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (tháng 10/2016).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho hay, đây là một đề nghị tuy rất đáng hoan nghênh, nhưng còn nhiều nội dung phải suy nghĩ thêm, đặc biệt là về phạm vi điều chỉnh, tính khả thi, do đó tạm thời cũng chưa đưa vào chương trình nghị sự kỳ họp tháng 3 tới đây./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm