Lâm Đồng chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh du lịch
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 15:56

(Tổ Quốc)- Sáng nay, Sở VHTTDL Lâm Đồng đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để xử lý vụ việc ba khách du lịch người Anh bị tử nạn tại thác Datanla và chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa  bàn.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VHTTDL Lâm Đồng cho hay, Sở đang tập trung khắc phục các sự cố, làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và những vấn đề liên quan.

Đặc biệt, cuộc họp cũng đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn chấn chỉnh lại các hoạt động của mình nhằm đảm bảo an toàn cho du khách. Bà Nguyên cho hay, trước đây, Sở đã từng có các văn bản nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị này nhưng chuyện đáng tiếc vẫn xảy ra.

Liên quan tới trách nhiệm của Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng - đơn vị quản lý khu du lịch Datanla, bà Nguyên cho hay, trước hết, sự việc xảy ra tại địa bàn quản lý của công ty này nên trách nhiệm đầu tiên thuộc về công ty.

"Hôm qua và hôm nay, sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Khu du lịch cũng rất tích cực trong việc hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân. Đơn vị này cũng gần như đang là chủ trì các hoạt động cứu nạn. Về trách nhiệm cụ thể, chúng tôi vẫn đang chờ cơ quan công an làm rõ. Trước mắt, Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng đang thực hiện trách nhiệm chính trong việc khắc phục hậu quả" - bà Nguyên cho biết.

Lâm Đồng chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh du lịch - ảnh 1
Hiện trường nơi ba du khách tử nạn (ảnh: G.Thanh)

Về trách nhiệm của Công ty Đam Mê - đơn vị ba du khách xấu số trên đăng ký tour mạo hiểm, bà Nguyên cho hay, ngành công an vẫn đang làm việc với công ty này.

Bà Nguyên cũng cho biết thêm, hai đơn vị: Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng và Công ty Đam Mê trước đây đã từng xảy ra 1-2 trường hợp không an toàn cho du khách. "Tuy nhiên đó là sự cố ngoài ý muốn, ví dự như cây đổ. Sở cũng đã chấn chỉnh các đơn vị này bởi khu vực Datanla có không gian rộng" - bà Nguyên chia sẻ.

Tại cuộc họp sáng nay, Sở VHTTDL Lâm Đồng đã yêu cầu các đơn vị rà soát toàn bộ không gian trong khu vực. Hiện Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng đã có một số biển báo cảnh báo khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, bà Nguyên cho hay, sau vụ việc này, Sở yêu cầu công ty rà soát lại toàn bộ để cắm thêm biển cảnh báo. Với các điểm mà khách du lịch có thể đi lậu vào khu du lịch, công ty phải xây dựng rào chắn lại toàn bộ và có lực lượng bảo vệ.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, cơ quan chức năng cho hay, năm 2015 Sở VHTTDL Lâm Đồng đã năm lần mời các đơn vị du lịch mạo hiểm đến để khuyến cáo về các quy định, tính rủi ro. Mặc dù vậy, các công ty vẫn không liên kết mua vé chính thức vào khu du lịch và dẫn khách đi du lịch "chui".

Tối nay, 27/2, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sẽ làm thủ tục chuyển thi thể ba du khách gặp nạn về TP HCM để bàn giao cho Lãnh sự quán Anh./.

Trước đó, chiều 26/2, ba du khách người Anh gồm Chiristian Sloan (nam, 25 tuổi), Aderson Beth Gisele (nữ, 25 tuổi) và Squire Isobel Mackensie (nữ, 19 tuổi) đã  bị tử nạn tại thác Datanla, Lâm Đồng (do Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng quản lý). Ba du khách tử vong khi tham gia trò chơi mạo hiểm đu dây vượt thác do Công ty TNHH Đam Mê Đà Lạt tổ chức.

Được  biết, nhóm khách đi du lịch theo tour của Công ty TNHH Đam Mê Đà Lạt (có địa chỉ tại 33 Trương Công Định, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

Theo thông cáo mới nhất của Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng, ba du khách này cũng không sử dụng dịch vụ bảo hiểm mà mua tour của Công ty Du lịch Đam Mê, đồng thời cũng không đăng ký và mua vé chính thức từ Ban quản lý khu du lịch mà đi lậu vé theo đường mòn, đi tắt từ khu vực giữa thác. Địa điểm xảy ra vụ việc tại thác 4.

Việc tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn do khu Du lịch Datanla rộng 99ha với 7 tầng thác, nước trong thác chảy rất mạnh, có nhiều cây và đá.

Đến gần 17h cùng ngày, các lực lượng cứu hộ tỉnh Lâm Đồng mới tìm thấy 3 thi thể.

 

Song Đào 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm