Làm rõ tình trạng ném đá lên xe khách
Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 - 05:52

(Toquoc)- Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm về tình hình bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn cả nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương báo cáo rõ tình trạng ném đá lên xe ô tô đang lưu thông.

Phải tìm chủ mưu những vụ ném đá lên xe ô tô

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGT) Đinh La Thăng, 6 tháng đầu năm, ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục giảm. Số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT tiếp tục giảm, đặc biệt, số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng được kiềm chế.

Tuy nhiên, số người chết vì TNGT chỉ giảm được 4,5% (211 người) so với cùng kỳ năm ngoái; còn để xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe chở container; TNGT đường thủy, đường sắt tăng cao…

Tình trạng chở quá tải trọng của xe ô tô tải vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trên địa bàn các địa phương có nhiều mỏ vật liệu và các địa phương có chung đường biên giới với Trung Quốc và Lào; còn hiện tượng xe khách chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định trong thời gian cao điểm…

Cá biệt, tình trạng ném đá vào xe ô tô lưu thông trên quốc lộ đang diễn ra ở nhiều địa phương. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo ba tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum và Đắk Nông báo cáo làm rõ về tình trạng một số thanh niên và học sinh quậy phá, “ném đá xe khách”, gây lo lắng và bức xúc trong nhân dân. Tình trạng này cũng diễn ra tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tại Kon Tum, Quốc lộ 14 xảy ra bốn vụ, trong đó đã bắt, xử lý ba vụ, công an đang vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm, thậm chí bắt giam các trường hợp ném đá lên xe khách.

Làm rõ tình trạng ném đá lên xe khách - ảnh 1
Tình trạng ném đá vào xe lưu thông trên đường đang gia tăng (nguồn: báo Thanh Niên)

Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho rằng, tình trạng ném đá vào xe ở Đắk Nông chưa nghi ngờ có sự cạnh tranh không lành mạnh, nhưng trong vận tải đang râm ran dư luận về vấn đề này.

"Chúng tôi kiến nghị lực lượng công an vào cuộc chứ nếu giải thích là ba cậu thanh niên người dân tộc vì say rượu mà ném lung tung rất khó thuyết phục. Muốn xử lý tận gốc phải tìm kẻ chủ mưu, việc này nếu cần thiết phải xử lý cả lãnh đạo địa phương" - ông Thanh đề nghị.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, việc ném đá do cạnh tranh không lành mạnh cũng có thể có nhưng đấy không phải là nguyên nhân chủ yếu vì vẫn có nhiều trường hợp ném đá lên tàu hỏa- không phải là cạnh tranh.

Liên quan tới xe chở quá tải trọng, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông mở cao điểm tuyên truyền, xử lý các đối tượng là lái xe đầu kéo và xe khách tải trọng lớn từ 30 chỗ ngồi trở lên, nghiêm cấm doanh nghiệp khoán trắng cho lái xe. Hiệp hội này cũng đồng ý xử lý hình sự tội phá hoại đường sá, chế tài phải mạnh.

Rà soát, sửa đổi chế tài xử phạt vi phạm ATGT

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, số người chết 6 tháng chỉ giảm 211 người là quá ít, vẫn còn 12 địa phương có số người chết gia tăng, trong đó có nhiều vụ việc nghiêm trọng.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu xác định rõ các trách nhiệm và nguyên nhân chủ quan để khắc phục (như chỉ đạo của một số địa phương còn chưa chặt chẽ) và cần rà soát lại công tác tuyên truyền cho có hiệu quả hơn.

Giám đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải và chủ phương tiện phải thường xuyên kiểm tra sự an toàn của phương tiện và ý thức lái xe nhằm nâng cao ý thức và loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn điều khiển phương tiện. Phải có các quy định để giám đốc các hợp tác xã, quản lý phương tiện phải, kiểm soát lái xe, có nghiện ngập không, phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp chứ không chỉ lái xe.

Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ATGT khiến đường xá bị hư hại.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, sửa đổi thể chế, văn bản quy phạm pháp luật đủ sức răn đe, giáo dục và nâng cao ý thức người vi phạm, nhất là các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông.

Bộ và các Sở Giao thông vận tải tăng cường siết chặt quản lý kinh doanh vận tải bằng ô tô, kiểm soát chặt chẽ phương tiện và lái xe. Những tuyến đường nào không cho xe giường nằm chạy thì lập danh sách.

Dư luận xã hội vẫn phản ánh và lên án về một bộ phận cán bộ thực thi công việc còn tham nhũng, tiêu cực, do đó Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành phải làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, loại bỏ ngay những trường hợp vi phạm ra khỏi lực lượng./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm