Làm sổ đỏ, chứng thực..., dân vẫn phải trả phí ngoài quy định
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 16:27

(Tổ Quốc)-Hội nghị công bố chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2015, diễn ra sáng 26/4 cho thấy tình trạng người dân phải trả chi phí ngoài quy định khi làm các thủ tục hành chính vẫn còn tồn tại.

Cuộc khảo sát này do Bộ Nội vụ phối hợp với UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tiến hành.

Làm sổ đỏ, chứng thực..., dân vẫn phải trả phí ngoài quy định - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Nội vụ cùng các đơn vị xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với 6 dịch vụ hành chính gồm: cấp giấy chứng minh nhân dân; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp giấy phép xây dựng nhà ở; cấp giấy đăng ký kết hôn, cấp giấy khai sinh và chứng thực.

10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước được chọn để khảo sát xác định Chỉ số SIPAS 2015 gồm Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Lai Châu, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Tây Ninh và Cà Mau.

Kết quả khảo sát cho thấy người dân đánh giá không cao về sự thuận tiện trong thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính của 6 dịch vụ được khảo sát (từ 49,4% - 70,6% số người được hỏi). Ngoài ra, toàn bộ thủ tục được khảo sát đều có tình trạng người dân phải trả thêm tiền ngoài phí, lệ phí phải nộp hoặc không phải nộp theo quy định của Chính phủ.

Hai thủ tục hiện không phải trả chi phí, lệ phí là cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và cấp lại giấy khai sinh. Tuy vậy, gần 30% người được hỏi cho biết: họ vẫn phải trả chi phí khi thực hiện những thủ tục này. Đặc biêt là thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt tỉ lệ hài lòng thấp nhất.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm