Lần đầu tiên một nhà khoa học lĩnh vực doanh nghiệp nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
(Tổ Quốc) -Trong 9 giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN lần thứ 5 dự kiến được trao vào ngày 17/9 tới có một nhà khoa học, doanh nhân vinh dự được nhận giải thưởng này.

Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 17:54

Doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh chính là nhà khoa học trẻ, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo Tổng giám đốc Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ông là tác giả của công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu".

Lần đầu tiên một nhà khoa học lĩnh vực doanh nghiệp nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh - ảnh 1Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo (trái) nhận giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.

Công trình này đã hình thành và thiết lập hướng nghiên cứu mới làm thay đổi nhận thức truyền thống trong nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ (tiêu biểu như công nghệ bê tông thành mỏng cốt phi kim để xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng và chống xói lở).

Cụm công trình này cũng được chọn là một trong những công trình sáng tạo, công bố trong cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam vinh danh mới đây.

Ông Thảo còn giành được nhiều giải thưởng về khoa học, công nghệ trong nước và quốc tế khác.

Trong 9 giải thưởng Hồ Chí Minh được trao thì chỉ có 3 cá nhân được nhận Giải thưởng cao quý này, trong đó Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và 2 cá nhân khác thuộc về lĩnh vực Khoa học xã hội (bao gồm một nhà ngôn ngữ học đã từ trần và một nhà lịch sử học đã trên 80 tuổi).

Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN lần thứ 5 sẽ được trao giải chính thức vào ngày 17/9/2016. Sẽ có 9 tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình được trao giải Giải thưởng Nhà nước về KHCN./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm