Lần đầu tiên Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu
Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 - 06:03

(Toquoc)-Sáng 11/9/2015, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015 - sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lần đầu tiên.

Tham dự có gần 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu đến từ mọi miền đất nước thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học nông nghiệp, khoa học y dược,…

Trong đó, có nhiều người là tác giả của nhiều sáng chế, chủ nhân của nhiều giải thưởng học công nghệ uy tín quốc gia và quốc tế. Nhiều sáng chế, phát minh đã được thương mại hóa thành công, trở thành những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao. Chẳng hạn như kỹ sư Phạm Gia Vinh đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công máy bay không người lái; TS. Nguyễn Bá Hải đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sáng chế kính thông minh “Mắt thần” (Haptic Eyes); kỹ sư Lê Văn Huyên với 11 sáng kiến, giải pháp giúp Tổng công ty Viễn thông Mobifone tiết kiệm hàng chục tỉ đồng chi phí đầu tư; kỹ sư Lưu Mạnh Hà - người đã có 25 sáng kiến, ý tưởng được công nhận, làm lợi cho Tập đoàn Viettel hàng trăm tỉ đồng …

Lần đầu tiên Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu - ảnh 1
Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ (ảnh: T.Xuân)

Sau khi lắng nghe các báo cáo cũng như tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các nhà khoa học trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trao đổi với các nhà khoa học trẻ về nhiều chính sách nhằm tiếp tục thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng sáng tạo của giới khoa học.

“Chính phủ sẽ làm hết sức mình và với trách nhiệm cao nhất để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ” - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những công trình nghiên cứu, những sản phẩm sáng chế có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với đời sống xã hội của các nhà khoa học trẻ, trong đó có sáng chế kính thông minh “Mắt thần” (Haptic Eyes) của TS. Nguyễn Bá Hải đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Kính thông minh “Mắt thần” là một loại kính điện tử gọn nhẹ; trong một khoảng cách nhất định được lập trình sẵn, kính sẽ nhận diện các vật cản trái, phải, trên, dưới, đứng yên hay di động; sau đó, thiết bị sẽ báo rung cho người sử dụng biết để chọn hướng đi an toàn, hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn trong hòa nhập cuộc sống.

Được biết, TS Nguyễn Bá Hải đã từ chối việc thương mại hóa sản phẩm này mà mong muốn phân phối sản phẩm tới người mù với giá gốc. Kính thông minh “Mắt thần” sau các lần cải tiến, đến nay có trọng lượng khoảng 200g và chi phí khoảng 2 triệu đồng để sản xuất.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về kinh phí sản xuất loại kính này để dành tặng cho cho những người khiếm thị tại Việt Nam, TS Nguyễn Bá Hải cho biết ở Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị, trong đó có khoảng 300 nghìn người mù. Mục tiêu của chương trình là tặng kính cho người mù. Giá thành sản xuất còn phụ thuộc vào quy mô sản xuất, vì vậy cần tính toán cụ thể.

Ngay tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với TS Nguyễn Bá Hải để lập đề án cụ thể cung cấp thiết bị hỗ trợ người mù do chính người Việt Nam sản xuất. “Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho đề án này” - Thủ tướng tuyên bố.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong suốt bề dày lịch sử, dân tộc Việt Nam luôn trân trọng và khẳng định “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ ngày nay, khoa học và công nghệ đang phát triển và được đưa vào ứng dụng rất nhanh, cùng với toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như tăng cường tiềm lực an ninh của mỗi quốc gia. Vì vậy, để Việt Nam sớm ra khỏi khỏi các nước đang phát triển có thu nhập trung bình và xây dựng nền tảng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng và Nhà nước đã xác định phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết với phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ là một trong ba đột phá chiến lược.

“Khoa học công nghệ, đội ngũ trí thức, các nhà hoa học nói chung và các nhà khoa học trẻ nói riêng thông qua hoạt động khoa học công nghệ đã đóng góp rất quan trọng, rất xứng đáng vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu; đồng thời bày tỏ đánh giá rất cao, biểu dương các nhà khoa học trẻ Việt Nam về những nỗ lực, phấn đấu và thành tích đã đạt được.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ luôn luôn mong muốn các các nhà khoa học trẻ đem nhiệt huyết, tài năng và niềm đam mê của mình, tiếp tục theo đuổi hoài bão nghiên cứu, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Để tiếp tục phát huy có hiệu quả tiềm năng sáng tạo của các nhà khoa học trẻ và ươm mầm, nuôi dưỡng, lan tỏa niềm say mê khoa học trong thế hệ trẻ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp cần quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ, có cơ chế, chính sách, giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo mọi thuận lợi cho đội ngũ các nhà khoa học nhất là các nhà khoa học trẻ, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu như phải rà soát, hoàn thiện, triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách, nhất là chính sách thu hút, sử dụng, trọng dụng nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ gắn liền với chính sách đào tạo các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành từ các nhà khoa học trẻ./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại