“Lần này không làm, sẽ đề nghị kỷ luật luôn“
(Tổ Quốc) - Sốt ruột với việc chậm giao kế hoạch và giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ trách nhiệm của ai, bộ ngành nào. “Lần này không làm, tôi báo cáo Thủ tướng, đề nghị kỷ luật luôn”.
Thành Chung - / Thứ Ba, ngày 04/07/2017 - 23:10

Chiều 4/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện trong 6 tháng đầu năm và xây dựng Nghị quyết của Chính phủ để thúc đẩy nhiệm vụ có ý nghĩa rất lớn đối với tăng trưởng kinh tế này.

“Lần này không làm, sẽ đề nghị kỷ luật luôn“ - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong việc chậm giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: VGP/Thành Chung

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ không hài lòng với tiến độ giao vốn và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2017 khi cho rằng: “Đã làm ảnh hưởng rất tiêu cực tới việc làm, thu ngân sách Nhà nước, tăng trưởng kinh tế và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn”.

Theo Bộ KH&ĐT, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2017 (không bao gồm trái phiếu Chính phủ) là 307.150 tỷ đồng. Đến hết tháng 6, vốn đã giao kế hoạch là 303.075,66 tỷ đồng, bằng 98,7% kế hoạch, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 125.625,66 tỷ đồng, bằng 96,8% kế hoạch, vốn cân đối ngân sách địa phương là 177.450 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Số vốn còn lại Bộ KH&ĐT chưa giao là 4.074,34 tỷ đồng, bằng 1,3% kế hoạch, trong đó chủ yếu bao gồm 3.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (hiện Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan).

Đối với vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP), tình hình giao vốn khó khăn hơn. Tổng vốn đầu tư năm 2017 là 66.485 tỷ đồng, bao gồm 50.000 tỷ đồng thuộc kế hoạch năm 2017 và 16.458,02 tỷ đồng thuộc kế hoạch đầu tư năm 2016 được Quốc hội cho phép chuyển nguồn sang năm 2017. Qua 6 tháng, Bộ KH&ĐT mới giao được 5.197,3 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2017, chiếm 10,4%. Còn vốn TPCP chuyển nguồn mới giao được hơn 6.200 tỷ đồng (38,2%). Như vậy vốn TPCP chưa giao vẫn còn gần 55.000 tỷ đồng.

Theo Bộ KH&ĐT, nguyên nhân giao chậm trễ vốn TPCP là do quy định, điều kiện để bố trí kế hoạch đầu tư công hằng năm cho dự án khởi công mới là phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư trước ngày 30/10 của năm trước năm kế hoạch, mà các dự án khởi công mới đề xuất bố trí kế hoạch năm 2017 nguồn vốn TPCP đều có quyết định đầu tư sau ngày 31/10/2016.

Quan trọng hơn, theo báo cáo của Bộ Tài chính, thì kết quả giải ngân trong 6 tháng đầu năm rất thấp, đạt xấp xỉ 91.400 tỷ đồng, bằng 25,6% kế hoạch Quốc hội quyết định (trong khi cùng kỳ năm 2016 đạt 26,8%).

Ngoài ra, theo số liệu của Kho bạc Nhà nước, sau nửa năm đã phát hành được 3/4 số lượng TPCP để huy động vốn cho thực hiện các công trình, dự án, nhưng việc giải ngân lại đang chậm trễ như nêu trên.

“Lần này không làm, sẽ đề nghị kỷ luật luôn“ - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về đẩy nhanh vốn đầu tư công. Ảnh: Thành Chung

Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH-ĐT làm rõ nguyên nhân ách tắc của số vốn chưa giao trong Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Theo ông, Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dự án ưu tiên đầu tư theo Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh từ tháng 5/2017, nhưng đến nay vẫn không “nhúc nhích”.

Về giải thích của Bộ KH-ĐT nói rằng giải ngân chậm do chưa đủ thủ tục, Phó Thủ tướng tỏ ra không đồng tình: "Là cơ quan chủ trì, một là anh có quyền, hai là anh có trách nhiệm mời người ta lên, làm việc rốt ráo với nhau, không thể lơ mơ. Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dự án ưu tiên đầu tư, không có lý do gì không giao số vốn ngân sách còn lại”.

Ông yêu cầu các Bộ Tài chính, KH-ĐT, NN&PTNT, TN&MT phải làm rõ trách nhiệm của ai. “Lần này không làm, tôi báo cáo Thủ tướng, đề nghị kỷ luật luôn”, Phó Thủ tướng cương quyết.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tiến độ giao vốn và giải ngân chậm đã làm ảnh hưởng rất tiêu cực tới việc làm, thu ngân sách nhà nước, tăng trưởng kinh tế và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng KH&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/7. “Cần thiết sẽ yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra để làm rõ trách nhiệm ai giao vốn chậm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trước ngày 30/7, Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ giao tiếp 4.074 tỷ đồng còn lại của vốn ngân sách Nhà nước và 55.000 tỷ đồng vốn TPCP chưa được giao, Tổ trưởng Tổ công tác yêu cầu và nhấn mạnh Chính phủ không chấp nhận giảm vốn TPCP để tăng vốn ODA hay vốn khác trong năm 2017. Đồng thời, Bộ KH&ĐT hoàn tất các thủ tục trước ngày 15/7 để giao vốn đợt 2 cho các công trình, dự án.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Văn phòng Chính phủ soạn thảo công văn truyền đạt tới tất cả các bộ, ngành, địa phương có đánh giá độc lập việc thực hiện và đề xuất sửa đổi pháp luật liên quan tới đầu tư công như Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Bảo vệ môi trường… để xác định rõ các bất cập, nhanh chóng sửa đổi.

Bộ KH&ĐT khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 136, Nghị định số 77, Nghị định số 15 theo hình thức rút gọn; thực hiện công bố công khai các bộ, ngành, địa phương chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, xử lý nghiêm tổ chức và cá nhân trong việc thiếu trách nhiệm, trì trệ, gây cản trở đối với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành cũng thảo luận, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (8)
Hoàng Long : (15:03, 06/07/2017)
Nói thật với Phó Thủ tướng, Mong sao Phó Thủ tướng xử được mấy ông công chức, vụ trưởng bên Bộ KHĐT đã, chứ không thì tình trạng ách tắc chắc còn dài. Chính sách mới xây ra không phải để đẩy nhanh tiến độ, rút gọn thủ tục mà là để tạo đất ăn ở cho Cán bộ thôi. Bây giờ, các địa phương xin trợ cấp từ vốn thì có ông nào không khiếp sợ mỗi khi ra Bộ đâu.
Hiền Nguyễn Thu : (09:30, 05/07/2017)
Bảo sao các bộ chậm giải ngân là vậy, đúng như Phó Thủ tướng từng phát biểu trước QH, có tiền mà không tiêu được. Mong Thủ tướng kỉ luật các công chức nhũng nhiễu đi thì mọi việc mới bắt đầu chạy được
Van Quyen : (09:12, 05/07/2017)
Phó Thủ tướng cứ kỷ luật luôn vài người là công việc sẽ lại đâu vào đấy ngay, công chức quen đi hành người khác rồi nên thành thói quen. Nhưng có lẽ sau chỉ đạo này của Phó Thủ tướng mọi việc sẽ tốt lên. Chúc ông mạnh khỏe và tiếp tục chỉ đạo sát hơn nữa
Thu Hiền : (08:57, 05/07/2017)
Có tiền mà không tiêu được, đó là lỗi hệ thống, trong đó có hệ thống công chức nhũng nhiễu. Cái này Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm, đúng như Phó Thủ tướng nói, phải ngồi lại xem ách tắc ở đâu, không thể ngồi trên để dưới thích làm gì thì làm được
Huỳnh Bé : (08:46, 05/07/2017)
Hoan hô Phó Thủ tướng, ông từng làm Bộ trưởng Tài chính thì ông biết rõ chậm do đâu, vì vậy các Bộ trưởng đừng giải trình không thuyết phục làm gì, hãy hành động đi